Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:55, Thứ 3, 06/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam ngăn chặn khai thác quả ươi theo kiểu tận diệt

(ANTV) - Theo chu kì 4 năm một lần, cứ vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, ở nhiều vùng miền núi tỉnh Quảng Nam, cây ươi lại cho quả một lần. Với giá trị kinh tế cao, người dân đang đổ về các cánh rừng để khai thác. Nhằm ngăn chặn tình trạng chặt hạ, khai thác tận diệt, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý, tổ chức lực lượng kiểm soát người dân ra vào rừng khai thác ươi.

Với giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/1kg, hạt ươi được ví như “yến mạch vùng cao”, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân các vùng miền núi tỉnh Quảng Nam.

Chủ yếu phân bổ ở các khu vực núi thấp, năm nay, cây ươi cho quả rất sai, đặc biệt là ở xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn với diện tích khoảng 13.000 ha rừng, mỗi ngày, người dân có thể thu lượm hàng tấn ươi.

Già làng A Mã, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cây ươi có từ hồi xửa xưa. Hồi chưa có tiêu thụ nên chưa biết. Bây giờ có tiêu thụ, thu nhập nên bà con mới biết cây ươi có hiệu quả. Tới mùa thì người dân cũng rủ nhau lên rừng thu hoạch, bán cũng rất được giá."

Tuy nhiên, cây ươi thuộc dạng thân gỗ, cao từ 20 đến 25m, không nhánh, rất khó để leo trèo nên nhiều người đã đốn hạ cây để lấy quả, ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái.  Để bảo tồn cây ươi, các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã tăng cường lực lượng chức năng tuần tra, chốt chặn tại các cửa rừng, lập danh sách người thu lượm theo từng địa phương. Đồng thời kiểm tra nguồn gốc ươi sau khi thu hoạch; phát hiện, đẩy đuổi, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thể, Kiểm lâm địa bàn xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Lực lượng kiểm lâm cũng phối hợp với tất cả các ngành Ban Quản lý bảo vệ rừng, Vườn Quốc gia Sông Thanh, Công an, Quân sự xã thành lập chốt chặn ở các cửa rừng không cho bà con và người dân địa phương không đem dụng cụ vào rừng để khi vào rừng chỉ thu nhặt những quả ươi bay."

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Từ đầu tháng 6, khi hạt ươi bắt đầu chín ở một số địa bàn, UBND huyện đã thành lập 3 tổ công tác để hướng dẫn nhân dân vào rừng không mang theo các vật dụng như cưa, dao, rựa… đến hiện nay, cơ bản trên địa bàn huyện Phước Sơn kiểm soát được tình hình và nhân dân cũng đã thu lượm được một số lượng ươi nhất định, góp phần tạo thu nhập cho người dân trên địa bàn."

Hiện tại đang là thời điểm ươi chín rộ nhất nên người dân cũng ào ạt đổ về các cánh rừng để khai thác. Bên cạnh quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác ươi, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cũng đã tăng cường tuyên truyền để người dân nghiêm túc chấp hành việc thu hái ươi theo đúng quy định nhằm bảo vệ sinh kế lâu dài, góp phần vào công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả