Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 26/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: Kỳ vọng làng nghề dịp cuối năm

(ANTV) - Chỉ còn nửa tháng nữa là đến tết nguyên đán Tân Sửu. Ảnh hưởng của một năm thiên tai dịch bệnh, đời sống khó khăn,  tại các làng nghề, việc sản xuất các sản phẩm cho ngày tết không được nhộn nhịp như thời điểm này những năm trước;  Nhưng so với những tháng ảm đạm trong năm, đây là thời gian người dân hối hả trở lại với công việc truyền thống và kỳ vọng về một năm mới với những sự khởi sắc. 

 

Làng gốm Thanh Hà, cở sở sản xuất gốm của gia đình bà Trương Thị Ca. Như mọi năm đúc hơn 10 ngàn tượng ông công ông táo để bán vào dịp 23 tháng chạp; nhưng năm nay sức mua giảm sút, gia đình bà chỉ làm 2 ngàn tượng.

Để tìm thêm hướng cho đầu ra của sản phẩm gốm, gia đình bà  Ca cũng như nhiều hộ tại làng nghề nặn tượng linh vật của năm mới Tân Sửu, một số bán dịp tết, còn lại đến ra năm, khi khách du lịch dần trở lại với làng nghề, sản phẩm có dịp tiêu thụ.

Tại làng trồng quất cảnh Cẩm Hà, sức mua và giá thành quất giảm so với mọi năm, tuy nhiên các hộ trồng quất hiểu, đây là tình trạng khó khăn chung, người dân nỗ lực chăm sóc thời gian còn lại để cho ra những cây quất đẹp nhất.

Nhằm động viên, giúp đỡ bà con tại các làng nghề, TP Hội An đã đưa ra những chính sách hỗ trợ, như quyết định về việc miễn phí thăm gia hội chợ xuân cây cảnh để các hộ trồng cây giảm bớt chi phí, có cơ hội tìm đầu ra cho sản phẩm; đồng thời tiếp tục duy trì các lễ hội làng nghề.

Năm 2020 với bộn bề khó khăn của thiên tai, dịch bệnh đang dần khép lại, thế nhưng để tình hình tại  các làng nghề khởi sắc, quay trở lại không khí nhộn nhịp đón khách và tiêu thụ mạnh các sản phẩm thì vẫn còn là một chặng đường, trong đó cần sự nỗ lực duy trì giữ lửa nghề của chính mỗi một người dân.

B.T
Thăm dò khán giả