Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 12/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: dừng nhập heo để nuôi hoặc giết mổ

(ANTV) - Tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị phối hợp thực hiện một số nội dung liên quan đến việc nhập và vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn vào hoặc đi qua địa bàn Quảng Nam, nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối với trường hợp nhập sản phẩm từ lợn vào địa bàn Quảng Nam, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chỉ nhập vào cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đồng thời thực hiện đầy đủ điều kiện quy định về kiểm dịch, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. 

Để hạn chế phát sinh dịch bệnh do nhập lợn tái đàn và giết mổ trong thời điểm hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam đề nghị tạm thời dừng nhập lợn từ các tỉnh, thành phố vào địa bàn Quảng Nam để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm hoặc giết mổ, đến khi có thông báo mới. Khi vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn đi qua địa bàn Quảng Nam (có giấy chứng nhận kiểm dịch), phương tiện và dụng cụ nhốt giữ lợn để vận chuyển phải được vệ sinh, phun thuốc sát trùng. 

Trước khi đi qua địa phận Quảng Nam, chủ phương tiện vận chuyển phải thực hiện việc kiểm tra, xác nhận theo quy định của Luật Thú y và chấp hành niêm phong, mở niêm phong phương tiện vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn tại những chốt kiểm dịch tạm thời của tỉnh. 

Phú Yên: Chỉ đạo khẩn trương vận chuyển nước sinh hoạt cấp cho người dân

Nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã khiến cho tình hình thiếu nước sinh hoạt xảy ra trên diện rộng, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu các Sở, ngành và chính quyền địa phương tăng cường các giải pháp chống hạn, khẩn trương bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ cấp nước sạch cho hàng nghìn hộ dân.

Các địa phương của tỉnh Phú Yên phải khẩn trương, chủ động triển khai phương án phòng chống hạn và nhiễm mặn, không để xảy ra tình trạng người dân bị thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trên diện rộng. Trong đó, xem xét lựa chọn giải pháp khắc phục việc thiếu nước do nắng hạn phải phù hợp với nội dung công việc đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phê duyệt.

Đối với các địa bàn trọng điểm như huyện Đồng Xuân, Tuy An, Sơn Hòa, Sông Hinh đang bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, cần vận động người dân cùng nhau chia sẻ nguồn nước sinh hoạt; địa phương không còn nguồn nước thì phải kịp thời, chủ động tổ chức vận chuyển nước sinh hoạt cấp cho hộ dân sử dụng vượt qua thời gian nắng hạn gay gắt.

Về đầu tư công trình cấp nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên chỉ đạo các địa phương phải chủ động, xem xét lựa chọn và đề xuất các giải pháp cho phù hợp. Hiện tỉnh Phú Yên đã có hơn 5200 hộ dân thiếu nước sinh hoạt và con số này tiếp tục gia tăng do nắng nóng gay gắt kéo dài, nhất là ở các huyện núi. 

 

 

Thăm dò khán giả