Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam: 15.000ha lúa và hoa màu bị khô hạn nặng

(ANTV) -Nắng nóng diễn ra trên diện rộng, kéo dài nhiều tháng qua đã làm cho các hồ chứa, khe suối khô cạn. Hiện nay, nhiều khu vực không còn nước để bơm tưới cho cây trồng, nguy cơ mất mùa rất cao nếu thời tiết cực đoạn tiếp tục kéo dài hơn.

 
Thời điểm hiện nay, cây lúa hè thu đang đối diện với khô hạn nghiêm trọng nhất, nông dân đang rất lo lắng vì lúa hè thu đang giai đoạn kết hạt nhưng không có nước, cây lúa héo rũ.
 
Trong khi đó, nhiều hồ chứa đang ở mực nước chết, cạn đáy như Vĩnh Trinh, Phú Lộc, Thạch Bàn, Khe Cát, Cây Sơn, huyện Duy Xuyên, hồ Đông Tiển huyện Thăng Bình.
 
Hiện 17 hồ chứa có quy mô vừa và lớn do Công ty quản lý đều có mực nước thấp hơn so với cùng kỳ. Nếu từ nay đến cuối tháng 8 này không có lượng mưa bổ sung lớn thì toàn tỉnh sẽ có không dưới 15.000ha lúa và hoa màu bị khô hạn, giảm sản lượng.
 
Được biết, vụ hè thu năm nay, nông dân Quảng Nam sản xuất hơn 16 ngàn ha cây màu và 42 ngàn ha lúa.
 
 
Ớt trúng mùa được giá, người trồng lãi 250 triệu/ha
 
Vụ Hè Thu này, nông dân trồng ớt thương phẩm ở vùng ĐBSCL phấn khởi bởi đầu ra thuận lợi và giá cao. Tại tỉnh Tiền Giang - địa phương có gần 1.000 ha cây ớt hiện nay đang vào mùa thu hoạch rộ với giá bán tại ruộng dao động  từ 30.000 – 40.000 đồng/kg đây là mức giá cao nhất trong 3 năm qua.
 
Không những trúng giá mà các loại giống ớt vụ này đều trúng mùa, với năng suất gần 10 tấn/ha. Với mức giá này, sau một vụ trồng (khoảng 3 tháng) nhà nông có lãi hơn 250 triệu đồng/ha.
 
Gần đây, cây ớt phát triển mạnh ở những các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre. Trái ớt được các doanh nghiệp thu mua, sơ chế để phục vụ xuất khẩu thị trường nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Campuchia. Hầu hết các hộ trồng ớt chuyên canh  hiện nay đều có cuộc sống khá giả.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả