Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:46, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Thiếu lao động nhiều tàu cá phải nằm bờ

(ANTV) - Thêm một lần nữa người dân miền Trung lại đang gặp khó khăn từ sinh kế biển. Một thực tế rất đáng lo ngại diễn ra hiện nay tại một số địa phương tại Quảng Bình khi nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ vẫn chưa thể ra khơi vì thiếu lao động, mặc dù thời điểm này đã qua rằm tháng Giêng từ hơn nữa tháng nay.

 Để giải quyết tình trạng này, nhiều chủ tàu đã phải tăng tỷ lệ ăn chia, trả thêm lương cứng, thậm chí tuyển bạn tàu ở vùng nông nghiệp nhưng vẫn thiếu hụt lao động.

Những con tàu của ngư dân xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình vẫn chưa thể ra khơi được. Đây là không khí diễn ra rất khác so với mọi năm, bởi mùa đánh bắt sẽ tấp nập ngay sau tết Nguyên đán. Những nhu yếu phẩm này, lẽ ra đã được chuyển lên các tàu cá, nhưng do chủ tàu chưa tìm được lao động, nên vẫn phải xếp chồng đống ở khu vực neo thuyền.

Ông Nguyễn Công Định, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Do ảnh hưởng cá chết từ 2016, nên thu nhập của người lao động bị giảm đáng kể, do đó nhiều lao động phải chuyển nghề đi làm ăn xa nên mới xảy ra tình trạng thiếu lao động rât nhiều."

Tàu cá phải nằm bờ do thiếu lao động

Một xã có đến 370 tàu cá đánh bắt xa bờ, tuy nhiên, đến nay chỉ mới có hơn 2/3 số tàu của ngư dân xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình ra khơi đánh bắt, số còn lại vẫn đang lao đao tìm lao động. Để có thể ra khơi, nhiều chủ tàu buộc phải tuyển bạn tàu ở những vùng nông nghiệp, thậm chí phải trả trước tiền lương, tuy nhiên việc thiếu lao động vẫn diễn ra.

Bà Phạm Thị Đắt, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình cho biết: "Thiếu nhân lực lao động rất nhiều, trên các tàu lớn trước đây đi 23 lao động nhưng nay chỉ có 15, 16 lao động củng phải ra khơi. Chúng tôi phải cam kết từ 3 đến 5 triệu trước khi ra khơi đối với lao động, đảm bảo trả đủ tiền lương thì họ mới chấp nhận ra khơi."

Không chỉ có Bảo Ninh, tại các xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch); xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Sau tết Nguyên đán,  nhiều ngư dân đã nỗ lực sữa chữa, đầu tư đống mới tàu thuyền để vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, trình trạng thiếu hụt lao động như hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, khiến chủ của nhiều tàu cá đang rất lo lắng.

 

BT
Thăm dò khán giả