Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình khẩn trương khôi phục cánh đồng rau sạch sau lũ lụt

(ANTV) -Do ảnh hưởng của các đợt mưa lụt vừa qua, tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại về rau màu, trong đó huyện Lệ Thủy bị thiệt hại nặng với trên 550 ha rau sạch. Hiện nay các hộ nông dân trồng rau đang đẩy mạnh công tác chăm sóc và trồng mới các loại rau để góp phần nâng cao đời sống kinh tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu rau xanh của người dân trên địa bàn.

 
Ngay sau khi nước lũ rút, người dân trên địa bàn huyện Lệ Thủy tập trung vệ sinh vườn, tiến hành làm đất và gieo các loại rau màu vụ Đông năm 2016, phấn đấu đạt 1300-1400 ha. Diện tích rau màu của huyện tập trung ở các xã Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy và Hưng Thủy.
 
Do ảnh hưởng của mưa lụt vừa qua nên sản lượng rau xanh giảm hơn một nửa so với trước đây. Để khôi phục sản xuất sau lũ lụt, ủy ban nhân dân huyện và ủy ban nhân dân các xã đã chỉ đạo thực hiện theo phương châm nước rút đến đâu, làm đất gieo trồng ngay đến đó
 
Ông Hoàng Quang Đồng, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, ủy ban nhân dân huyện và ban lãnh đạo sớm chỉ đạo bà con nhân dân tiến hành công tác chăm sóc, khôi phục lại sản xuất, đảm bảo đạt kế hoạch năm 2016, đồng thời triển khai cho bà con trồng các loại rau màu ngắn ngày trên đất thổ canh phục vụ cho tết nguyên đán sắp đến.
 
 -Do ảnh hưởng của các đợt mưa lụt vừa qua huyện Lệ Thủy bị thiệt hại nặng với trên 550 ha rau sạch
 
Các tổ hợp tác trồng rau sạch ở Cam Thủy, Thanh Thủy đã chỉ đạo bà con tích cực chăm sóc và trồng lại các diện tích rau bị hỏng; Đồng thời có giải pháp đề nghị huyện hỗ trợ về giống và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật, khuyến khích bà con nông dân khôi phục lại diện tích rau bị thiệt hại.
 
Ông Trần Như Hai- Thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, sau lũ lụt thì gia đình bị thiệt hại cũng nhiều, rau màu bị ngập hết. Hiện tại gia đình đang khôi phục lại làm đất, cố gắng che chắn để sản xuất, có hàng tiêu dùng.
 
Cùng với các chính sách hỗ trợ của huyện Lệ Thủy về khoa học kỹ thuật cũng như tiêu thu rau sạch, an toàn, thì việc kịp thời giúp bà con nông dân khôi phục lại diện tích rau màu bị hư hỏng trong đợt lũ lụt là biện pháp thiết thực nhằm nhanh chóng khôi phục sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường về rau xanh trong thời gian tới.
 
Hỗ trợ 1500 tấn gạo cho người dân vùng lũ
 
 
Trước những thiệt hại nặng nề về người và của do trận lũ vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định về việc phân bổ gạo dự trữ quốc gia cho các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt.
 
Theo đó, toàn tỉnh sẽ phân bổ 1.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt cho các huyện, thị xã, thành phố, cụ thể như sau: Huyện Lệ Thủy 124 tấn; Quảng Ninh 73 tấn; TP. Đồng Hới 64 tấn;  Huyện Bố Trạch: 212 tấn; Huyện Quảng Trạch 161 tấn; Thị xã Ba Đồn 386 tấn; Huyện Tuyên Hóa 238 tấn và Huyện Minh Hóa 242 tấn.
 
UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giao, nhận và hướng dẫn các địa phương cấp phát khẩn trương, đúng đối tượng, chế độ quy định và phù hợp với tình hình khó khăn thực tế tại các địa phương.
 

 

Thăm dò khán giả