Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 7, 27/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Hồ tiêu chết khô trước nắng hạn

(ANTV) - Hàng nghìn gia đình nông dân tại Quảng Bình sau bao nỗ lực chống hạn, giờ đang bất lực, xót xa nhìn tài sản của mình dần bị thiêu cháy dưới đợt nắng hạn gay gắt nhất trong vòng 20 năm qua trên vùng đất cát trắng và gió Lào này.

 
Đặt nhiều kỳ vọng vào vụ mùa năm nay do hồ tiêu đang được giá. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng thì hàng trăm ha hồ tiêu của bà con nông dân ở Quảng Bình đã dần chết khô vì nắng hạn khi thời điểm thu hoạch chỉ còn khoảng gần 1 tháng. Thiệt hại về nông nghiệp ở Quảng Bình đang dần tăng lên.
 
Hàng nghìn gia đình nông dân sau bao nỗ lực chống hạn, giờ đang bất lực, xót xa nhìn tài sản của mình dần bị thiêu cháy dưới đợt nắng hạn gay gắt nhất trong vòng 20 năm qua trên vùng đất cát trắng và gió Lào này.
 
Thị trấn Nông trường Việt Trung, nơi diện tích hồ tiêu đang bị thiệt hại nặng nhất ở Quảng Bình. Ước tính cho đến thời điểm này, hơn 30% trong số 200 ha hồ tiêu đã không còn khả năng cứu vãn. Người nông dân này vừa mất trắng vườn tiêu hơn 1 nghìn 500 gốc do nắng hạn. Chung hoàn cảnh như ông, nhiều gia đình trồng hồ tiêu ở đây cũng sắp lâm vào cảnh trắng tay bởi số lượng tiêu chết đang tăng nhanh do không còn đủ sức chống chịu nắng nóng.
 
Ông Trương Huy Tiềm, Tiểu khu 7, thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình chia sẻ nắng kéo dài tới hơn 3 tháng rồi, bà con lo lắng tiêu chết hết làm thiệt hại quá lớn đến kinh tế gia đình..
 
Vụ mùa năm nay, bà con ước tính mỗi ha có thể cho thu nhập hơn 600 triệu đồng nếu như giá thu mua vẫn duy trì 200 nghìn đồng/kg như hiện tại. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng chống chọi với nắng hạn, giờ thì không những thất bát mùa vụ mà bao tài sản và công sức bao năm trời đổ ra để chăm sóc cho vườn tiêu cũng khó giữ được.
 
 Ông Lê Văn Hải, Chi hội trưởng chi hội nông dân tiểu khu 7, thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình cho biết đã 3 tháng rồi ở đây không có hột mưa nào, nhiệt độ lên tới trên dưới 40 độ nên hạt tiêu bị lép, nếu tiếp tục như thế này thì khoảng một tháng nữa là chết hết..
 
Với những vùng khô hạn, thiếu nước sản xuất, cuộc chiến với nắng hạn càng thêm gian truân. Gia đình nông dân này hàng tháng nay phải mua từng xe nước để tưới cho vườn tiêu của mình. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi nỗ lực cứu vớt tài sản đã trở thành con số không, khi hầu hết cây đều đã chết cháy.
 
Để khắc phục tình trạng này gia đình ông Trương Đình Bảy - thị trấn nông trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình thuê bơm nước, mỗi ngày 12 tiếng, mỗi tiếng 1 trăm nghìn, thế mà tưới cũng không đủ. Mấy cây này là hết cứu rồi, chừ mà có mưa thì hy vọng một số cây sống  lại.
 
Chỉ mới bước vào cao điểm mùa nắng nóng, sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Khối lượng nước ở nhiều hồ chứa hiện chỉ còn trên dưới 10%. Hàng nghìn ha đất ruộng không thể canh tác, nhiều diện tích lúa cũng đang lâm vào hoàn cảnh như cây hồ tiêu, từng ngày, từng giờ chết khô dưới nắng hạn. Giữa cao điểm của mùa nắng nóng, bà con nông dân ở Quảng Bình đang từng ngày, từng giờ mong mỏi những cơn mưa.
 
Cần Thơ mở rộng thị trường tiêu thụ dâu Hạ Châu
 
 
Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết, địa phương sẽ phối hợp cùng các sở, ngành trên địa bàn thành phố tìm kiếm, tiếp cận các đầu mối kinh doanh để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dâu Hạ châu cũng như các loại dâu khác trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
 
Hiện nay trên địa bàn huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ có hơn 800 ha diện tích dâu các loại. Trong đó, khoảng 600 ha diện tích trồng dâu Hạ châu cho sản lượng hàng năm gần 6.500 tấn với giá thành bình quân từ 10.000 – 15.000/kg. Hiện nay, sản phẩm dâu trái các loại được tiêu thụ chính ở hai thị trường là Campuchia và các tỉnh thuộc khu vực Nam bộ. Tuy nhiên, gần đây dâu Hạ Châu cũng được một số thương lái tiêu thụ ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.
 
Chính vì vậy, với mục tiêu mở rộng thị trường hơn nữa cho sản phẩm có giá trị kinh tế cao này, thành phố đã triển khai một số công trình nghiên cứu về cây dâu Hạ châu, trong đó đặc biệt chú trọng vào quy trình bảo quản và chế biến sản phẩm.
 
Ngoài ra, một số hộ trồng dâu cũng tập trung cải tạo cảnh quan vườn để gắn việc phát triển sản xuất dâu với du lịch sinh thái. Qua đó giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ dâu Hạ châu.

 

BT
Thăm dò khán giả