Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 31/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Đưa tàu đánh cá vỏ thép vào hoạt động

(ANTV) - Sở Nông nghiệp -Phát triển nông thôn Quảng Bình đã tiến hành tổ chức bàn giao và đưa tàu cá vỏ thép mang tên "Thanh Huyền 09” vào hoạt động. Đây là tàu cá vỏ thép đánh bắt đầu tiên được ngư dân Quảng Bình đầu tư và đưa vào sử dụng.

Tàu cá vỏ thép "Thanh Huyền 09” có công suất hơn 810CV, chiều dài gần 28m, chiều rộng trên 7m; được trang bị các thiết bị hiện đại phục vụ khai thác hải sản trên biển và có khả năng đánh bắt dài ngày. Tàu có tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng.

Tàu được đóng mới bởi Doanh nghiệp tư nhân cơ khí công nghiệp tàu thủy Nguyễn Văn Tuấn ở tỉnh Thái Bình, sau 11 tháng ký hợp đồng. Các cơ quan chức năng liên quan và chủ tàu đã đánh giá cao về chất lượng và mỹ thuật của tàu cá.

Trước đó, một tàu vỏ thép hậu cần nghề cá đã được đóng mới và đưa vào sử dụng. Đến tháng 5/2016, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt 85 tàu đóng mới theo NĐ 67 của Chính phủ, trong đó có 35 tàu vỏ thép và 50 tàu vỏ gỗ. Hiện 55 tàu đã được thi công.

 Phát triển nông nghiệp vùng biển tạo sinh kế bền vững cho ngư dân

Thời gian qua, hiện tượng hải sản chết bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, đặc biệt là nhân dân vùng biển. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương triển khai các giải pháp hỗ trợ ngư dân ổn định đời sống, sản xuất. Tại huyện Triệu Phong các phương án phát triển nông nghiệp vùng biển, tạo sinh kế bền vững cho người dân cũng đang triển khai tích cực.

Cây đậu đen xanh lòng là một trong những loại cây trồng cạn, cho năng suất và giá trị kinh tế cao trong những năm gần đây tại xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong. Mỗi năm toàn xã trồng 60 ha, mỗi ha cho thu hoạch trên 50 triệu đồng. Chính quyền địa phương cho biết, trước tình hình khó khăn của ngư dân trong việc đánh bắt, vụ Hè Thu này xã Triệu Vân đã coi đây là một trong những loại cây chủ lực để giúp nhân dân phát triển sản xuất, tạo sinh kế bền vững.

Bà Nguyễn Thị Trọn, Xã Triệu Vân huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị cho biết: Bây giờ tôi thấy nghề ngư có thu nhập lắm, nên tôi chuyển qua nghề nông nghiệp. Mấy vụ trước tôi làm đủ loại cây, trong đó, năng suất là cây lúa và cây đậu xanh. Bây giờ tôi thấy đậu xanh năng suất cao nên vụ này tôi mở rộng diện tích.

Trên cơ sở điều kiện thực tế, xã Triệu Vân huyện Triệu Phong đang triển khai các biện pháp linh hoạt để chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân một cách phù hợp. Trong đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp được coi là vấn đề then chốt. Ngoài cây lúa, địa phương chỉ đạo nhân dân mở rộng diện tích các loại cây trồng cạn trên cát, có chất lượng cao như đậu đen xanh lòng, mướp đắng, dưa leo, ném, ….Kết hợp hình thức trồng thuần, luân canh, xen canh gối vụ một cách thích hợp để tăng hệ số sử dụng đất và giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Cùng với đó, địa phương cũng đang khuyến khích người dân đầu tư xây dựng các mô hình chăn nuôi trên vùng cát.

Chị Nguyễn Thị Gấm, Xã Triệu Vân huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị: Trước đây, chồng tôi đi biển còn tôi đi bán cá, giờ đây biển mất mùa thất thu, gia đình tôi mạnh dạn vay vốn, mở trang trại để chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Ông Hồ Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị: Sự kiện cá chết bất thường, một bộ phận lao động làm nghề cá và hậu cần nghề cá gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nhiệm vụ cấp bách trước mắt của UB xã là làm thế nào đó để chuyển một bộ phận lao động nghề cá vá và hậu cần nghề cá sang làm trồng trọt, chăn nuôi và một số ngành nghề khác. Để tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân. Nhung để chuyển dổi những vấn đề này, Triệu Vân cũng có những khó khăn về nguồn vốn, tập huấn để nắm bắt KHKT về cây trồng vật nuôi…

Có thể nói, những tác động của hiện tượng hải sản chết bất thường trong thời gian qua vẫn đang ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sản xuất của ngư dân vùng biển. Do vậy, việc đồng hành, hỗ trợ sinh kế bền vững, ổn định cuộc sống cho ngư dân là trọng trách của chính quyền các cấp và các ngành chức năng./.

 

BT
Thăm dò khán giả