Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách

(ANTV) - Cùng với nhiều hành động thiết thực, nhằm kích cầu du lịch, lấy lại sức sống cho du lịch biển của địa phương sau sự cố môi trường biển, một trong các xu hướng du lịch, tuy không mới, nhưng lại đang hấp dẫn thu hút khá nhiều du khách nước ngoài đến với mảnh đất của những di sản này. Đó là du lịch cộng đồng.

Tomy mang quốc tịch Australia, thoạt nhìn, mọi người có thể suy doán anh ấy là một người khách du lịch. Nhưng thực tế thì không hẳn là vậy, Tomy hiện là chồng của chị Thắm – người chủ của khu du lịch cộng đồng khá nổi tiếng ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng. Hay Nói một cách khác thì Tomy cũng chính là ông chủ ở đây.

Anh Tomy, Quốc tịch Australia cho biết: "Khi tôi tới đây vào năm 2005 thì thực sự đã bị ấn tượng với cảnh quan và con người nơi đây. Do đó, khi trở về nước, tôi đã xin phép gia đình được quay lại Việt Nam, lấy vợ và sống ở đây."

Homestay là tên gọi của hình thức du lịch mang tính chất cộng đồng. Việc tham gia làm đồng, xới cỏ, hái rau là một trong các trải nghiệm của loại hình du lịch độc đáo này. Những công việc đồng áng, vốn rất đỗi quen thuộc với người nông dân Quảng Bình lại chính là điều mới lạ, hấp dẫn của khá nhiều du khách. Và trong lúc du lịch biển Quảng Bình vẫn đang cố gắng để thu hút khách để vượt qua khó khăn, thì hầu hết các điểm du lịch Homestay trên địa bàn, đều tấp nập các du khách nước ngoài.

Ông Kane, du khách Australia chia sẻ: "Khi đến Việt Nam, tôi thấy phong cảnh ở khu vực này khá tự nhiên, thực sự rất thích hợp với những người có tuổi. Tôi có đi thăm một số nhà hàng địa phương và cảm thấy rất thích các món ăn nơi đây, cả người nông dân ở đây nữa."

Bà Phan Thị Hồng Thắm, Chủ khu nghỉ dưỡng cộng đồng Lake House cho biết: "Hiện tại du lịch Quảng Bình vẫn đang gặp một số khó khăn. Tuy nhiên trên khu vực Phong Nha Kẻ Bàng, ví dụ như Lake house của chúng tôi thì khách vẫn bình thường, riêng tháng 7-8-9 thì số lượng khách đặt phòng trên website gần như full cả."

Có thể nói, việc xác định thế mạnh, để có những chính sách tập trung thu hút khách du lịch, đang được các đơn vị du lịch tỉnh Quảng Bình thực hiện khá tốt trong thời gian qua. Do đó, việc nhiều điểm du lịch cộng đồng ở đây, đã được du khách quốc tế đặt kín phòng đến tận tháng 9 là điều cũng dễ hiểu. Điều này đã và đang chứng tỏ, sức hút của lịch của tỉnh Quảng Bình vẫn là rất lớn, đặc biệt đối với du khách quốc tế.

TT Huế: Phát triển du lịch miền núi

Khác biệt với điều kiện khắc nghiệt của miền trung đầy nắng gió – Huyện A Lưới, tỉnh TT Huế mang kiểu khí hậu bán ôn đới mát mẻ với các dạng cảnh quan còn nguyên sơ, mộc mạc gắn với nét văn hóa đặc trưng đã và đang trở thành điểm dừng chân hấp dẫn du khách gần xa. Trong 6 tháng đầu năm, số khách du lịch đến huyện miền núi này tăng đột biến với con số kỷ lục, gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ. Đó là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của địa phương trong phát triển du lịch vùng cao theo hướng, vừa bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, vừa kết hợp phát triển du lịch.

Điểm du lịch sinh thái thượng nguồn Pâr Le, nằm trên địa bàn xã Hồng Hạ, cách thành phố Huế chừng 50 km. Dù không phải thời gian cao điểm, nhưng điểm du lịch này vẫn tấp nập khách gần xa. Quang cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng với nguồn nước trong mát đã mang đến cho khách tham quan nhiều ấn tượng đặc biệt.

Anh John Đặng, du khách chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên đến với điểm du lịch này, được người thân giới thiệu và dẫn đi, mình thấy khung cảnh đẹp, mát mẻ, rất yên tĩnh."

A Lưới hiện đang có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn như: Du lịch sinh thái, Du lịch ẩm thực, Du lịch văn hóa tộc người, Du lịch các điểm di tích lịch sử cách mạng... Mỗi một loại hình du lịch đều có những thế mạnh và nét riêng đặc trưng, trong đó nổi bật nhất là du lịch sinh thái được đầu tư mạnh với hình thức du lịch trải nghiệm văn hóa vùng cao.

Bà Lê Thị Thiêm, trưởng Phòng văn hóa, thông tin huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế cho biết: "Ở đây có các hoạt động ví dụ như là đội văn hóa văn nghệ, và các hoạt động lửa trại và trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc như trải nghiệm rượu đoác, trải nghiệm rừng nguyên sinh ở A Roàng…Thời gian qua thu hút khá đông du khách, có sự liên kết với nhiều đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh."

Tính từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến A Lưới tăng đột biến với gần 20.000 lượt, cao gấp 10 lần so với cùng kỳ. Đây là kết quả từ những nỗ lực của địa phương trong đầu tư, nhất là đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân bản địa.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác quảng bá du lịch của A Lưới, tạo kết nối của du lịch địa phương với du lịch của các địa phương khác trong và ngoài tỉnh, huyện sẽ tiếp tục công tác đầu tư và phát triển du lịch."

Theo đó, địa phương này đã xây dựng và bảo vệ thành công đề án phát triển du lịch huyện A Lưới, xác định đây là cụm du lịch thứ ba của tỉnh TT Huế được đưa vào danh mục dự án đầu tư phát triển du lịch với tổng số vốn 25 triệuUSD (từ nay đến năm 2020). Đây là tín hiệu vui, mở ra hướng phát triển mới của du lịch cố đô Huế, tạo sự đa dạng trong loại hình du lịch gắn với bản sắc văn hóa vùng miền.


 

 

BT
Thăm dò khán giả