Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Cần cây, con giống để sản xuất sau lũ

(ANTV) - Sau cơn lũ kép lịch sử, hàng ngàn hộ dân tại tỉnh Quảng Bình rơi vào cảnh trắng tay, nhà cửa hư hại, gia súc gia cầm bị cuốn trôi, lương thực, hạt giống bị nhấn chìm trong nước lũ. Để ổn định cuộc sống lâu dài, hơn lúc nào hết người dân vùng lũ rất cần sự hỗ trợ, giúp sức về cây, con giống và đồng vốn để họ khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài, nhất là khi vụ sản xuất Đông Xuân đã cận kề.

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần, hai cơn lũ liên tiếp xảy ra đã khiến cho người dân tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm con trâu, bò bị chết, hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị hư hại khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn trong việc tái sản xuất sau lũ. 
   
Bà Phan Thị Ngoan - Xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: "Mưa lũ ập về quá nhanh, mọi năm, mưa lũ nhỏ nước không đến nhưng năm nay quá đột ngột trong gia đình đã cố gắng chống lũ nhưng trở tay không kịp. Thiêt hại quá lớn, heo, cá, gà vịt và tài sản đều trôi hết. Nên bây giờ nhờ cấp trên giúp đỡ giống để nuôi trồng lại”.

Bà Ngô Thị Minh, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Gia đình tôi cũng rất khó khăn vì giống thì đã bị lũ cuốn trôi, trong khi lũ đang rút từ từ, nên chúng tôi thiếu thốn về giống do ẩm ướt nên không có khả năng nảy mầm nữa. Nên chúng tôi rất khó khăn về giống má nông nghiệp”.

Tại huyện Lệ Thủy, mưa lũ liên tiếp kéo dài đã khiến  gần 1000 hec ta hoa màu bị hư hại, hơn 3.600 con gia súc bị chết, gần 6.000 ngàn con gia cầm bị cuốn trôi. Bên cạnh đó còn có hàng trăm hồ nuôi cá bị thiệt hại hoàn toàn, nhiều tấn hạt giống và lương thực dự trữ của người dân bị ẩm ướt, hư hổng. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất và nuôi trồng của người dân sau lũ, nhất là khi vụ sản xuất Đông Xuân đã cận kề.
   
Anh Nguyễn Văn Vương - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: “Sau hai đợt lũ vừa rồi đã gây thiệt hại rất lớn đến đối với sản xuất nông nghiệp của huyện Lệ Thủy, đặc biệt là sạt lở về hệ thống kênh mương và các loại giống cây, con do đó trong vụ sản xuất Đông Xuân sắp tới gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi đang kêu gọi các nhà hảo tâm, tỉnh hỗ trợ để đảm bảo vụ sản xuất sắp tới".

Hiện nay, người dân ở Quảng Bình đang bước vào giai đoạn khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định đời sống và chuẩn bị bước vào vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, sau lũ, ở nhiều địa phương, hầu như tất cả cây giống, con giống đều trôi theo dòng nước lũ. Do đó để gây dựng lại sản xuất, ổn định cuộc sống thực sự là bài toán khó cho cả chính quyền và người dân.

BT
Thăm dò khán giả