Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 27/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan điểm khác nhau về cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc chiều 26/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Luật Đầu tư (Sửa đổi). Vấn đề nên hay không nên bổ sung dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tiếp tục làm "nóng" nghị trường.

 

Cho ý kiến về nội dung này, một số đại biểu bày tỏ thống nhất phương án không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bởi không thể ngành nào nhà nước quản lý khó là cấm kinh doanh mà nên tạo điều kiện cho dân kinh doanh còn Nhà nước tìm cách quản lý phù hợp.

Ông Phạm Văn Hòa, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp phát biểu: "Thực tế cấm mà xã hội nhu cầu rất cần thì tồn tại và hiện nay có trường hợp trá hình nên chúng ta rất khó quản lý. Tuy nhiên, phải quy định điều kiện chặt chẽ hơn, ràng buộc hơn, quy trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân có liên quan nếu thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen, vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm minh. Có như thế tôi tin rằng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phức tạp như hiện nay việc kinh doanh thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen nữa."

Theo ông Mai Hồng Hải, Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng: "Tăng cường đảm bảo hiệu lực quản lý đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ bằng việc sửa đổi nghị định 104/2017 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong đó cần bổ sung điều kiện khoản nợ được thuê đòi phải quá hạn một thời gian nhất định và đã áp dụng một số biện pháp nào đó ví dụ như đã đối thoại, hòa giải nhưng không thành."

Ở quan điểm ngược lại, nhiều đại biểu đề nghị  giữ quy định như dự thảo luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, theo đó cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì đóng góp của ngành nghề này không tương xứng với tác động tiêu cực đối với xã hội mà nó mang lại.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cho rằng: "Thời gian qua đa số các loại hình đòi nợ thuê đều thiếu lành mạnh, phần lớn các công ty đòi nợ thuê đều câu kết với băng nhóm xã hội đen, đối tượng hình sự để đi đòi nợ. Hiện cả nước có 115 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự với 1076 người làm cái nghề này. Riêng năm 2019 thì đã xử lý vi phạm 48 doanh nghiệp thu hồi 8 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và khởi tố 573 vụ với 1136 bị can; xử phạt 719 vụ với 1040 đối tượng, đây là con số để các đại biểu hết sức suy nghĩ và lưu tâm về vấn đề này."

Ông Nguyễn Mai Bộ, Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho rằng: "Công cụ lao động để đạt mục đích ở đây là dao kiếm và phương thức thủ đoạn để lao động đạt ra mục đích này là dùng vũ lực đe dọa dùng vũ lực. Tôi cho rằng hoạt động đó trong thực tiễn chúng ta tổng kết, nếu để như thế sẽ dẫn tới an nguy lớn cho xã hội, thể hiện sự bất lực của Nhà nước trong việc chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật. Cơ bản nữa nó gây ra hoang mang trong xã hội và một phần nào đó nó sẽ dẫn tới mất niềm tin của nhân dân đối với lực lượng của chúng ta khi thực hiện việc quản lý xã hội."

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ đã làm việc hết sức công phu, nghiên cứu, thảo luận, mời các chuyên gia, tổ chức các hội thảo, hội nghị và cuối cùng đi đến quyết định chọn phương án cấm loại kinh doanh dịch vụ này.

Cơ quan soạn thảo cho rằng phương án Chính phủ đề ra đã có đầy đủ các cơ sở. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị với các đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án 1 giữ quy định như dự thảo luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, theo đó cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

BT
Thăm dò khán giả