Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Chủ Nhật, 13/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

PTSC vững mạnh hơn sau cổ phần hóa

(ANTV) - Thực hiện chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), . Đây là một hướng đi tích cực nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia kinh tế. Ghi nhận từ một mô hình doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa hiệu quả. 

Những dự án thiết kế và đóng mới các giàn khoan trên biển mỗi năm đem về cho Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PTSC, hàng ngàn tỷ đồng. Các dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng, dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình ngầm bằng rô bốt ROV (a ô vi) hay dịch vụ, dịch vụ căn cứ cảng mà PTSC cung cấp cũng đem về doanh thu lớn. 
 
Cổ phần hoá giúp PTSC tiếp cận được những dự án lớn, những dự án cần nhiều nguồn vốn. Quá trình tham gia đấu thầu những dự án quốc tế cũng thuận lợi hơn, bởi doanh nghiệp cởi bỏ được cái mác doanh nghiệp của nhà nước, bị chi phối hoàn toàn của nhà nước.    
 
Ông Đồng Xuân Thắng - Giám đốc Công ty Dịch vụ Cơ khí hàng hải, Tổng công ty PTSC cho biết: "Công tác đầu tư, công tác điều hành sản xuất linh hoạt hơn, việc huy động vốn, sử dụng các đồng vốn nó được hiệu quả, nó tập trung vào những hoạt động sản xuất mà mang lại lợi nhuận cao. Chúng tôi cũng đã tham gia đấu thầu quốc tế, cung cấp dịch vụ chế tạo dầu khí ra nước ngoài. Năm qua, chúng tôi đã thắng thầu 2 dự án quốc tế tại Ấn Độ trị giá 60 triệu đô, Brunei 80 triệu đô.
 
Tổng công ty PTSC bắt đầu tiến hành cổ phần hoá từ năm 2006, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con từ tháng 03/2007 và bắt đầu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội vào ngày 20/09/2007 với mã cổ phiếu là PVS. Năm 2013, dù bối cảnh kinh tế khó khăn, PTSC vẫn giữ được đà tăng trưởng đạt 105 % kế hoạch năm với tổng doanh thu gần 26 ngàn tỷ đồng. Một con số mà nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước mơ ước.
 
Ông Nguyễn Ngọc Trường - Phó Giám đốc Công ty CPDV lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng công trình Dầu khí biển, Tổng công ty PTSC chia sẻ: "kể từ khi chuyển sang hoạt động là công ty cổ phần thì công ty hoạt động linh hoạt hơn và nó tạo nhiều cơ chế linh động cho ban điều hành cũng như các phòng ban chức năng trong công tác triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình, từ đó cũng đem lại kết quả hết sức tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cụ thể là về doanh thu, lợi nhuận liên tục tăng cao trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong năm 2013 vừa qua thì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty hết sức ấn tượng".
 
Về phía Công ty cổ phần Cảng Dịch vụ Dầu khí tổng hợp Phú Mỹ, Tổng công ty PTSC, Ông Vũ Đình Sáu – Phó giám đốc cho biết: "sức mạnh của doanh nghiệp cũng được nên lên, thứ nhất là chủ động về mặt tài chính trong sản xuất kinh doanh cũng như nguồn vốn đầu tư cho trang thiết bị kịp thời. Thứ hai, là về con người thì đều được tuyển chọn và là những cán bộ có năng lực". 
 
Từ thực tiễn cổ phần hóa thời gian qua, bắt đầu từ năm nay, Chính phủ chủ trương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh và đẩy nhanh việc cổ phần hóa, giảm mạnh doanh nghiệp nhà nước giữ cổ phần chi phối hướng đến mục tiêu cổ phần hóa thành công 432 doanh nghiệp trong hai năm tới đây. Chính phủ cũng sẽ kiên quyết thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường, tách bạch sản xuất kinh doanh với nhiệm vụ chính trị công ích. 
 
TS, Nguyễn Minh Phong
 
Ts. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Trên thế giới, đa phần những công ty thành công đều là những công ty được cổ phần hoá, có sự góp vốn của nhiều cổ đông. Cổ phần hoá là xu hướng tất yếu trong bối cảnh kinh tế hiện tại".
 
Chiếm đến 60% vốn tín dụng của cả nước nhưng doanh nghiệp nhà nước hiện mới chỉ đóng góp 30% GDP. Hoạt động thiếu hiệu quả của nhiều doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt trong vấn đề sử dụng đồng vốn nhà nước đặt ra yêu cầu cần phải cổ phần hoá các doanh nghiệp này. Vẫn biết rằng, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng cần phải làm. Đây đang là quyết tâm của Chính phủ.
 
Và, bức tranh sáng tại Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam là minh chứng cho thấy hướng đi này là đúng đắn và cần thiết.
BT
Thăm dò khán giả