Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 5, 21/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phục hồi thị trường lao động trong trạng thái bình thường mới

(ANTV) - Hiện nay thị trường lao động  có tín hiệu lạc quan khi tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 được đẩy nhanh. Dịch bệnh đã dần được kiểm soát, tình hình giãn cách xã hội  được nới lỏng, thị trường lao động có cơ hội để phục hồi.

 Nhu cầu hàng hóa sẽ trở nên cấp bách với nhiều doanh nghiệp khi từ nay đến cuối năm chỉ còn khoảng thời gian ngắn.  Thời điểm này, các doanh nghiệp đã và đang nỗ lực tập trung khôi phục sản xuất, kinh doanh, từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động dự báo tăng trở lại.

Giữ được nguồn nhân lực sau thời gian dài giãn cách xã hội là nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra, nhiều doanh nghiệp đã xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động và gia đình họ là vấn đề quan tâm hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp xác định bảo đảm được điều này và niềm tin cho người lao động là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nỗ lực vì người lao động cũng là một trong những giải pháp để doanh nghiệp  hồi phục, phát triển  trong trạng thái bình thường mới.

Theo các chuyên gia, thị trường phục hồi thì người lao động  sẽ có cơ hội  đi làm lại cũng như xin được việc làm mới. Doanh nghiệp và địa phương có thể hỗ trợ ban đầu để người lao động ổn định cuộc sống khi quay trở lại.

Để không đứt gãy nguồn lao động, ngoài ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân, các địa phương  cần ban hành chính sách dành quỹ đất  xây  thêm nhà ở cho công nhân, kết nối giao thông với khu dân cư để phục vụ lao động ngoại tỉnh, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

 

Ngay sau khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách, công an huyện Phúc Thọ đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo ANTT. Trong đó, đặc biệt trú trọng đến công tác đảm bảo ANTT tại các làng nghề.

Đây được coi là một trong những giải pháp thiết thực của LLCA trong việc tạo điều thuận lợi, giúp các hộ dân ổn định sản xuất, phát triền kinh tế trong tình hình mới.

Cửa hàng bán quần áo nhà chị Trần Thị Thắm, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã tạm nghỉ từ cuối tháng 7 để thực hiện cao điểm phòng, chống dịch khi thành phố yêu cầu giãn cách xã hội. Hiện nay, khi cuộc sống đã trở lại bình thường điều mà chị luôn trăn trở đó là việc tuyển nhân viên bán hàng và vấn đề ANTT sau giãn cách.

Huyện Phúc Thọ, hiện có 5 làng nghề truyền thống như: Làng nghề may, Làng nghề chế biến gỗ, Làng nghề sản xuất các sản phẩm từ kim loại. Vì vậy, để hoạt động sản xuất không bị đứt gãy, công an tại các đơn vị cơ sở luôn chú trọng đến công tác an dân, đảm bảo ANTT tại cơ sở. Theo đó đã phân công các tổ công tác chủ động bám địa bàn, tuyên truyền về phòng, chống cháy nổ, phương thức thủ đoạn của tội phạm để chủ động phòng ngừa.

Hiện tại Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, nhiều hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường. Đây cũng là thời điểm cho các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Do đó, Công an huyện Phúc Thọ đã đề ra những phương án đảm bảo ANTT tại các làng nghề, tuyên truyền về công tác PCCC, phân luồng giao thông để vận chuyển hàng hóa thông suốt, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp hộ dân ổn định sản xuất.

Với những giải pháp thiết thực của CAH Phúc Thọ trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trong việc sản xuất trong tình hình mới. Bên cạnh đó, các chủ cơ sở cũng có phương án chuẩn bị nguồn lực để xây dựng biện pháp phòng chống dịch phù hợp, bắt nhịp phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế trong tình hình mới.

 

BT
Thăm dò khán giả