Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên phòng tránh bão lũ cho vùng nuôi tôm hùm

(ANTV) - Kết quả quan trắc môi trường nước tại các vùng nuôi tôm hùm Phú Yên trong đợt cuối tháng 10/2018 cho thấy vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi về môi trường tại hầu hết các vùng nuôi. Nguy cơ bệnh trên thuỷ sản bùng phát luôn tiềm ẩn. 

 

Bên cạnh đó, một mối lo lớn của người nuôi tôm hùm hiện nay là phòng tránh mưa bão. Những thiệt hại do thiên tai gây ra các năm trước là bài học trong công tác phòng tránh bão cho khu vực này năm nay. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc phòng tránh bão cho tôm hùm trên biển cũng đang lúng túng.

Bãi trước xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú yên những ngày sau cơn bão số 12 năm 2017. Hàng ngàn lồng tôm bị sóng cuốn hư hại hoặc đánh dạt lên bãi, thiệt hại gần như hoàn toàn. Nhiều người dân trắng tay sau nhiều năm tích cóp. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu chủ động chuyển lồng đi nơi khác kịp thời hoặc xuất bán tôm đến kỳ thu hoạch, có lẽ thiệt hại sẽ giảm hơn. Bởi vậy, di chuyển lồng bè đến nơi an toàn khi có bão được các ngành chức năng khuyến cáo lúc này.  

Sau thiệt hại này, tận dụng giá tôm giống năm nay nhập về nhiều và giá giống quá rẻ,  người dân ồ ạt thả tôm trở lại. Tại hai vùng nuôi tôm là Phú Dương và Vịnh Hoà của riêng xã Xuân Thịnh, từ 13.000 lồng năm ngoái, đến thời điểm này số lồng tôm hùm đã tăng hơn 24.000 lồng với khoảng 1000 hộ nuôi tôm. Mặt nước lúc này ken dày lồng nuôi khiến việc di chuyển lồng đi nơi khác thực sự nan giải.

Theo các hộ dân, giải pháp phòng tránh mưa bão hiện nay là chỉ cho lồng chìm xuống tại chỗ ở tầng nước thích hợp và neo buộc lồng, bè cẩn thận, chằng bằng các vật nặng khi có mưa to, sóng lớn xảy ra. Ở những vùng nuôi tôm hùm thường xuyên bị nước ngọt uy hiếp gây thiệt hại trong mùa mưa bão, người dân cũng tự rút ra kinh nghiệm trong công tác phòng tránh để.

Hiện, các vùng nuôi tôm hùm Sông Cầu số lồng tôm hùm theo thống kê chưa đầy đủ lên khoảng trên 80.000 lồng. Nhiều vùng mật độ lồng nuôi dày đặc. Trong khi đó dự báo mùa mưa bão năm nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó vùng nuôi tôm hùm trải rộng trên biển là nơi bị tác động mạnh nhất. Bởi vậy có giải pháp khoa học, chủ động trong phòng tránh mưa bão bằng nhiều giải pháp tổng hợp là việc cần được ưu tiên hàng đầu ngay từ lúc này.

Giảm giá vé tàu cho giáo viên, công an, quân đội

 

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và ngày thành lập Quân đội Nhân dân (22/12), đường sắt Việt Nam thực hiện giảm giá vé cho hành khách là giáo viên, cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và cựu chiến binh.

Theo đó, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam thực hiện giảm gái vé tàu 10% cho hành khách là giáo viên, áp dụng cho vé đi tàu từ ngày 2 - 30/11/2018. Giảm giá vé 10% với cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và cựu chiến binh Việt Nam cho vé đi tàu từ ngày 1 - 26/12/2018.

Ngoài ra, các đoàn viên công đoàn còn được giảm giá vé tàu tất cả thời điểm trong năm (trừ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019). Theo đó, giảm 5% tất cả vé cá nhân. Với vé tập thể, giảm 7% cho đoàn từ 10 - 39 người; giảm 10% đối với đoàn từ 40 người trở lên.

B.T
Thăm dò khán giả