Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:17, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Nông dân trắng tay vì tiêu chết

(ANTV) - Sau thiệt hại xảy ra tại các vùng trồng tiêu trọng điểm tại tỉnh Phú Yên là Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa), Sông Hinh (huyện Sông Hinh), tình trạng tiêu chết do dịch bệnh đã xảy ra tại các xã thuộc cao nguyên Vân Hòa là Sơn Xuân, Sơn Định, Sơn Long (huyện Sơn Hòa). Hiện tượng tiêu chết do nhiễm bệnh xuất hiện từ đầu tháng giêng âm lịch đến nay, khiến cho hàng chục hộ trồng tiêu trắng tay.

Sau 2 tháng rưỡi kể từ ngày phát hiện trụ tiêu đầu tiên bị nhiễm bệnh, đến giờ vườn tiêu với 1.000 trụ của ông Lâm chỉ còn một vài trụ còn lá, nhưng cũng đã héo rũ, tốn bao nhiêu thuốc men cũng không thể cứu vãn được. Nếu không xảy ra dịch bệnh thì năm nay ông Lâm dự kiến thu hoạch mỗi trụ tầm 2kg tiêu tươi.

Chưa tính chi phí công trồng, chăm sóc suốt 4, 5 năm trời, chỉ riêng đầu tư giống, trụ, phân thuốc thì số tiền đã 600 triệu đồng. Tại cao nguyên Vân Hoà, có rất nhiều gia đình lâm vào cảnh tương tự.

Giá hồ tiêu trên thị trường từ năm 2011-2016 tăng rất cao, trên 200 ngàn đồng mỗi kg, người trồng tiêu thu lãi lớn đã khiến nhiều hộ đầu tư mở rộng diện tích. Tại vùng cao nguyên Vân Hoà, từ năm 2015-2018, diện tích tiêu phát triển gấp 2 lần. Nếu tính cả tỉnh Phú Yên, diện tích tiêu năm 2018 là 975ha, trong khi diện tích đất phù hợp với cây tiêu chỉ khoảng 400ha.

Diện tích tiêu phát triển nhanh, không theo quy hoạch, việc kiểm soát dịch bệnh ngay từ khâu giống chưa được chú trọng, kết hợp thời tiết tác động đã khiến dịch bệnh phát sinh, gây thiệt hại nặng nề.

Lúc này, nhiều vườn tiêu ở cao nguyên Vân Hoà, tỉnh Phú Yên bị dịch bệnh, người dân chấp nhận bỏ đất hoang vì hết vốn. Cuộc sống của những hộ trồng tiêu ở Vân Hoà bị thiệt hại do dịch bệnh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Trước hiện trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương điều tra, thống kê diện tích cây tiêu bị thiệt hại và hướng dẫn nông dân biện pháp phòng trừ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân chủ động khai thông nước cho vườn tiêu. Đối với những cây tiêu đã chết, cần nhanh chóng thu dọn và tiêu hủy để hạn chế tối đa nấm bệnh tồn tại trong đất, ảnh hưởng đến vụ sau.

BT
Thăm dò khán giả