Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 04/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng EC về thuỷ sản

(ANTV) -Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là hết thời hạn 6 tháng ngành thủy sản Việt Nam phải chứng minh với Ủy ban châu Âu đã triệt để khắc phục tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU. Thời điểm này, các địa phương đang nỗ lực kết hợp nhiều biện pháp để vừa tuyên truyền vận động, vừa xử phạt kiên quyết tàu thuyền và ngư dân vi phạm. Đối với ngư dân và ngành chức năng Phú Yên, đã thực hiện các khuyến nghị của EC ra sao.

 

Cảng cá Đông Tác những ngày giữa và cuối tháng Giêng năm Kỷ Hợi rất nhộn nhịp. Hằng ngày có hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương cập bến bán thuỷ sản. Cùng với đó, hàng trăm tàu cá khác tất bật chuẩn bị vật tư cho chuyến biển mới và làm các thủ tục xuất bến theo quy định.
 
Tại văn phòng thanh tra, kiểm tra kiểm soát nghề cá đặt tại cảng cá Đông Tác, cán bộ văn phòng, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Biên phòng có mặt 24/24h để hướng dẫn và làm các thủ tục xuất nhập bến cho ngư dân. Có thời điểm cao điểm, lực lượng chức năng phải tăng cường cán bộ và căng mình để làm các thủ tục cho ngư dân, giúp bà con kịp ra khơi.
 
Sau khi ngư dân tiến hành xong các thủ tục tại văn phòng, các đơn vị chức năng tiến hành các bước kiểm tra thực tế trên tàu cá các nội dung theo quy định.Trong đó có danh sách thuyền viên, thiết bị giám sát hành trình, thủ tục xuất bến và các nội dung khác. Đặc biệt sau khi có sự phối hợp 3 lực lượng làm việc tại văn phòng đã tạo thuận lợi rất nhiều cho bà con ngư dân trong việc làm các thủ tục xuất nhập bến, giúp giảm thời gian đi lại và chời đợi cho ngư dân.
 
Nỗ lực tháo dỡ thẻ vàng trên cơ sở cải thiện 5 nội dung khuyến nghị của  Uỷ ban Châu Âu cũng yêu cầu đặt ra cho thuỷ sản Việt Nam trong tình hình hiện nay theo đúng tinh thần của Luật Thuỷ sản năm 2017 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.
 
Cơ quan quản lý kỳ vọng, khi luật thủy sản chính thức có hiệu lực, việc khai thác thủy sản sẽ đi vào quy củ. Ngư dân đánh bắt thủy sản sẽ chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Thủy sản khai thác sẽ truy suất được nguồn gốc đáp ứng được tiêu chuẩn của các thị trường trên thế giới./.
Thăm dò khán giả