Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên khai thác thế mạnh nông nghiệp và thuỷ sản

(ANTV) - Hiện nay, nông nghiệp và thuỷ sản Phú Yên phát triển chưa bền vững, giá trị mang lại không cao, nông thuỷ sản vẫn phụ thuộc thị trường tự do nên tính bấp bênh rất cao. Phát triển nông nghiệp, thuỷ sản ứng dụng khoa học công nghệ; xây dựng chuỗi từ khâu sản xuất đến tiêu thụ trên cơ sở liên kết 5 nhà là hướng mà Phú Yên đang lựa chọn.

Với diện tích hơn 52.000 km2, Phú Yên có tiềm năng đất đai để phát triển nông nghiệp. Phú Yên được biết đến là vựa lúa của miền Trung với đồng bằng Tuy Hoà rộng lớn, màu mỡ, được tưới bởi hệ thống lợi được xây dựng khá hoàn chỉnh gần 100 năm nay. Đây là tiềm năng để Phú Yên thu hút đầu tư và hình thành vùng sản xuất lúa gạo tập trung chất lượng cao, quy mô lớn, phục vụ xuất khẩu.

Phú Yên cũng là vùng nguyên liệu mía lớn thứ 2 của Việt Nam với diện tích hơn 25.000ha, phục vụ nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến mía đường.

Trong thuỷ sản, nuôi biển là thế mạnh vượt trội của tỉnh Phú Yên. Trong đó, vùng nuôi tôm hùm Sông Cầu được xác định là vùng nuôi tôm hùm tập trung quy mô lớn nhất cả nước với gần 90.000 lồng, sản lượng tôm hùm thương phẩm là rất lớn.

Thế nhưng, nhiều năm nay, người nuôi tôm hùm Phú Yên đứng trước mối lo canh cánh là dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và thiệt hại do thiên tai. Tính bấp bênh thể hiện rất rõ. Bởi thế, phát triển nuôi tôm hùm theo hướng bền vững trên cơ sở quy hoạch lại vùng nuôi, đưa tôm hùm ra nuôi ở vùng biển hở có ứng dụng các giải pháp công nghệ là chủ trương của tỉnh Phú Yên trong đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong khai thác thuỷ sản, Phú Yên là nơi khởi thuỷ nghề câu cá ngừ đại dương. Sản lượng cá ngừ mỗi năm khoảng trên 5000 tấn. Tuy nhiên, sản phẩm chủ yếu bán thô. Kỹ thuật bảo quản thô sơ, chủ yếu là ướp bằng đá lạnh nên chất lượng và giá trị không cao. Đầu tư cho khai thác và chế biến cá ngừ đại dương cũng là lĩnh vực Phú Yên ưu tiên thu hút đầu tư.

Để biến các tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp và thuỷ sản của tỉnh Phú Yên trở thành lợi thế cạnh tranh thì phải thu hút và triển khai được những dự án đầu tư trong hai lĩnh vực này. Từ đó, mới có thể nâng cao giá trị và chất lượng nông thuỷ sản trên thị trường. Đây cũng là chủ trương trong thu hút đầu tư vào nông nghiệp của Phú Yên trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo./.

 

BT
Thăm dò khán giả