Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên: Chủ động phòng ngừa sâu bệnh hại lúa vụ hè thu

(ANTV) -Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại lúa vụ hè thu trên địa bàn tỉnh. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do các đối tượng hại lúa gây ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo: bà con nông dân cần chủ động các biện pháp phòng trừ.

Theo kế hoạch, vụ hè thu 2016 toàn tỉnh Phú Yên xuống giống hơn 24.000ha. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã xuống giống được hơn 80% diện tích. Trong đó, trà lúa sớm vụ hè thu đã được khoảng hơn 2 tuần tuổi. Đây là giai đoạn lúa bắt đầu phát triển rễ, nhánh mạnh. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi nên sâu bệnh bắt đầu xuất hiện khiến một số diện tích lúa gieo sạ trà đầu bị gây hại.

Ông Lê Đức Ân, xã Hòa Thành, huyện Đông Hoà, Phú Yên lo lắng nói sâu bệnh nó cắn khoảnh khoảnh dậy; gây chết lúa dữ lắm, thiệt hại bà con dữ lắm gây thiệt hại cho bà con nhiều lắm.

Cũng lo lắng vì thời tiết như ông Ân, ông Huỳnh Minh Tri cho hay, ốc gần đây tui thấy xuất hiện nhiều lắm, diệt không chết.

Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết, để ngăn chặn ốc bươu vàng Chi cục đã yêu cầu Trạm bảo vệ thực vật các địa phương có biện pháp hỗ trợ bà con nông dân diệt trừ trong thời gian sớm nhất. Đầu vụ cũng là thời điểm có nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh, gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất lúa cuối vụ.

Hiện tại, ngành bảo vệ thực vật tỉnh  đã ghi nhận nhiều diện tích lúa gieo sạ trà đầu tại huyện Đông Hòa, Tây Hòa và Đồng Xuân đã có chuột, bọ trĩ, sâu keo, sâu cuốn lá, sâu đục thân,… cắn phá rải rác.

Theo Ths Đặng Văn Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV Phú Yên cho rằng, đầu vụ có các loại bọ là đối tượng gây hại phổ biến trên đồng ruộng và làm cho cây lúa vàng do nó chích hút chất diệp lực; tâm lý thì bà con hoang mang lo sợ mang thuốc ra phun. Nhưng chúng tôi khuyến cáo rằng bà con cứ từ từ chỉ khi nào mà nó phát triển mạnh gây vàng lá thì chúng ta mới sử dụng thuốc.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, chủ động các các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả; đồng thời lưu ý các đối tượng như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, lem lép hạt theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa.

ThS Đặng Văn Mạnh khuyến cáo người dân, trong vụ hè thu, do điều kiện nắng nóng và có những cơn mưa xen kẽ nên khi hậu rất thuận lợi cho sâu bệnh hại phát triển. Vì vậy, bà con và các địa phương cần quan tâm theo dõi chặt chẽ hơn các đối tượng bệnh hại để kịp thời ngăn chặng phát sinh, lây lan của sâu bệnh hại.

Bên cạnh theo dõi, kịp thời ngăn chặn các đối tượng gây hại trên lúa sau gieo sạ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng khuyến cáo chính quyền các địa phương và bà con nông dân cần tập trung chủ động nước cho lúa, tổ chức chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật.

Trong quá trình canh tác, nếu phát hiện ảnh hưởng của dịch bệnh gây hại khó kiểm soát, bà con nông dân phải báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời./.

Thăm dò khán giả