Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phú Yên chật vật cứu lúa mùa khô hạn

(ANTV) - Nắng nóng kéo dài thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất lúa hè – thu ở nhiều nơi, đặc biệt là những khu vực không nằm trong hệ thống tưới tiêu của Công ty thủy nông Đồng Cam, nhiều diện tích lúa đang bị khô hạn nặng.

Chính quyền và nông dân các địa phương đã tìm mọi cách để cứu lúa, song nhiều diện tích vẫn đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì không tìm được nguồn nước. Tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên có đến 80% diện tích lúa bị khô hạn.

Từ một tháng nay, các cánh đồng trên địa bàn xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hoà đã cạn kiệt nguồn nước. Ngày nào bà Chín cũng ra đồng, tranh thủ từng chút nước bơm được để cứu lúa, song cũng chỉ tạm đáp ứng được cho 4 sào, 3 sào lúa còn lại đành chấp nhận để khô.

Vụ hè thu năm nay, toàn xã Hòa Thịnh xuống giống hơn 800 ha lúa. Không thuộc hệ thống tưới tiêu của công ty thủy nông Đồng Cam, việc tưới tiêu ở đây chủ yếu phụ thuộc vào các trạm bơm lấy nước từ sông Bánh Lái. Thế nhưng, các trạm bơm lúc này đã xuống mực nước chết. Các bầu chứa nước cũng cạn kiệt. Hơn 620 ha lúa, tương đương hơn 80% diện tích lúa của Hoà Thịnh đang trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Máy bơm lớn, máy bơm nhỏ rải khắp các cánh đồng. Bà con nông dân tận dụng tất cả các nguồn nước có thể để cứu lúa. Tính đến thời điểm này, đã có gần 200 giếng khoan trên địa bàn xã, tuy nhiên không phải giếng nào cũng có nước để bơm tưới.

Một tiếng đồng hồ chạy máy bơm hao tốn hơn 1 lít xăng. Chi phí ít nhất của mỗi gia đình cho việc bơm tưới lúa ước tính không dưới 250.000 đồng mỗi ngày. Với nhiều nông dân nơi đây, có đắt hơn nữa họ vẫn cố duy trì, bởi đó là nỗ lực cuối cùng để cứu lúa khỏi mùa khô hạn năm nay. Thế nhưng, nhiều giếng nước cũng đang ngày một cạn kiệt, số diện tích lúa bị cháy khô lại ngày một tăng lên./.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả