(ANTV) - Nhắc đến làng Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội nhiều người sẽ nhớ ngay tới những thứ quà quê như kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam.
Những năm gần đây, mặc dù các loại bánh kẹo ngoại nhập cũng như sản xuất trong nước đã khá phổ biến với đa số người dân. Tuy nhiên, bánh kẹo sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở Cổ Hoàng vẫn không hề bị mai một, cũng như hương vị của nó vẫn vẹn nguyên từ bao đời nay.
Các sản phẩm kẹo làng Cổ Hoàng được tuyển chọn kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào. Lạc để làm kẹo phải là giống lạc hạt nhỏ, được rang trực tiếp bằng củi lửa chứ không đem sấy công nghiệp như kẹo trên thị trường. Vì thế hạt lạc, hạt vừng thơm, bùi đúng vị cổ truyền. Lạc, vừng sau khi được loại bỏ những hạt lép đem rang vàng, trộn thật nhanh và đều tay với mạch nha đã nấu chín..
Công đoạn nấu nha là khó và quan trọng nhất, chỉ cần quá lửa một chút là kẹo sẽ bị đắng, ăn không thơm ngon nữa.
Chứng kiến quy trình làm kẹo bằng phương pháp thủ công của người dân làng Cổ Hoàng mới thấy hết sự tinh tế, thuần thục và cái tâm của người làm nghề. Nhờ đó, vào những dịp lễ tết, người tiêu dùng vẫn được thưởng thức hương vị bánh kẹo truyền thống bên cạnh vô số sản phẩm cùng loại đang tràn ngập trên thị trường hiện nay.