Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:54, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số

(ANTV) - Sáng ngày 21/12 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị “Phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam”. Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an theo hình thức trực tiếp và trực tuyến cùng Công an 63 tỉnh, thành phố.

Báo cáo tổng quan của Bộ Công an về tình hình vi phạm, tội phạm trong chuyển đổi nền kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, Bộ Công an đã chủ động, triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, đơn vị có liên quan để phòng ngừa, ngăn chặn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận các chủ đề như: Thực trạng, giải pháp, định hướng công tác phòng, chống rửa tiền; Phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán trên không gian mạng; Hoàn thiện pháp luật hình sự trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế số; Tình hình hoạt động thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam; Chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Bên cạnh đề cập việc ảnh hưởng tiêu cực đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, một số tác động khác cũng được đại diện Bộ Tư pháp đề cập đến như ảnh hưởng đối với quyền con ngưởi, quyền cơ bản của công dân cũng như đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao các tham luận của đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp và ngân hàng cung ứng dịch vụ. Trong các nội dung cần tập trung đẩy mạnh hiệu quả định hướng chuyển đổi số quốc gia, lực lượng CA sẽ tham mưu và là nòng cốt trong triển khai các phương án đảm bảo an ninh mạng, an ninh thông tin.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh: Đề nghị Công an các đơn vị, địa phương chủ động phố hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ TT&TT, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan xây dựng triển khai các phương án đảm bảo an ninh mạng quốc gia. Trong đó đấu tranh triệt phá các tổ chức, băng nhóm tội phạm mạng, tôi phạm sử dụng công nghệ cao, đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn quá trình chuyển đổi số, quyền lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Bộ CA sẽ phân công các đơn vị chủ trì và hướng dẫn cơ quan điều tra các cấp được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa thiệt hại.

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương cũng các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện để Bộ Công an thực hiện tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng. Phối hợp với Bộ Công an trong quá trình đề xuất các chủ trương, chính sách liên quan đến bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin.

Định hướng cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền nâng cao nhận thức của tổ chức, doanh nghiệp, người dân về các quy định của pháp luật liên quan chuyển đổi số, đề cao cảnh giác trước âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng chuyển đổi số để xâm phạm an ninh, trật tự.

Thăm dò khán giả