Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có đề xuất giảm 50% phí trước bạ.

Cụ thể, vừa qua, Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tái áp dụng quy định mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu kiến nghị của Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam; đồng thời đánh giá và tính toán kỹ tác động, trên cơ sở đó đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, trong bối cảnh dịch Covid-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2020, Chính phủ đã ban hành quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu theo quy định, áp dụng từ ngày 29/6 đến hết ngày 31/12/2020 nhằm kích cầu tiêu dùng và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh ô tô trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc áp dụng chính sách này khiến ngân sách địa phương trong năm ngoái giảm thu khoảng 6.000 tỷ đồng.

Hỗ trợ giảm giá nước sạch cho người dân trong khó khăn dịch bệnh

 Hiện các tỉnh, thành phố đang khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đó là yêu cầu được Phó thủ tướng Lê Minh Khái đưa ra với chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại văn bản 5257 của Văn phòng Chính phủ. Đây là một động thái cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với người dân trong bối cảnh hiện nay. 

Những ngày giãn cách xã hội, chị Vũ Lê Hải Lưu phải ở nhà thường xuyên, thu nhập bị giảm sút thế nhưng các nhu cầu sinh hoạt như sử dụng nước lại tăng lên. Điều này khiến chị Lưu thêm phần khó khăn. Bởi vậy, khi nghe thông tin sẽ được giảm giá nước sạch  cho người dân, chị Lưu rất phấn khởi.

Nhiều người dân khi đón nhận thông tin sẽ được xem xét  giảm giá nước sinh hoạt, thì tất cả đều  cảm kích. Trong khó khăn của cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 thì đây là sự hỗ trợ rất kịp thời của Chính phủ.

Được biết, Hà Nội sẽ hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10 mét khối nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1). Đồng thời, hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân (ngoài các đối tượng đã quy định trên). Thời gian thực hiện là các tháng 9, 10, 11, 12/2021. Tổng nguồn kinh phí hỗ trợ là 165 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Về phương thức hỗ trợ, Hà Nội thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm trực tiếp tiền nước xác định theo hóa đơn của người sử dụng nước thuộc phạm vi cấp nước của từng đơn vị.

Với việc giảm giá tiền nước sạch trong thời điểm này là nguồn động viên lớn cả về vật chất lẫn tinh thần của Chính phủ dành cho người dân. Và điều đó sẽ góp phần giúp nhân dân quyết tâm, tin tưởng và cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn để chiến thắng dịch bệnh.

Mở lại hoạt động xuất khẩu gạo tại bến 125 cảng Cát Lái

Cách đây hơn 1 tháng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cảng Cát Lái phải tạm dừng hoạt động đóng rút gạo tại khu vực Bến 125 để thực hiện yêu cầu cách ly, phòng ngừa dịch. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, bến 125 thuộc cảng Cát Lái, TP.HCM hoạt động trở lại từ ngày 16/8 để nối lại hoạt động xuất khẩu gạo cho các doanh nghiệp thu gom, chế biến xay xát và kinh doanh lúa gạo tại Nam bộ.

Trước mắt bến 125 chỉ mở lại với công suất khoảng 70 container/ngày. Nếu tính trung bình mỗi container khoảng 25 tấn gạo, mỗi ngày sẽ chỉ có khoảng 1.750 tấn gạo được đóng container để xuất khẩu. So với nhu cầu xuất gạo của doanh nghiệp, công suất này là quá nhỏ, song cũng góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh phải giãn cách hoặc phong tỏa, hàng hóa ùn tắc. Điều này cũng mở ra tín hiệu khả quan cho lúa gạo đang tồn đọng tại đồng bằng sông Cửu Long.

BT
Thăm dò khán giả