Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển thương hiệu muối Tuyết Diêm

(ANTV) - Sông Cầu được xem là vùng muối có chất lượng tốt nhất miền Trung. Tuy nhiên, đến nay bà con diêm dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn để gắn bó với nghề muối. Một tin vui là mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu chứng nhận “Muối Tuyết Diêm”. Song làm thế nào để thương hiệu “Muối Tuyết Diêm” phát huy giá trị, nâng cao đời sống cho bà con diêm dân là vấn đề đang đặt ra.

Giữa cái nắng trưa như đổ lửa miền Trung, diêm dân vẫn quần quật trên ruộng muối. Thời tiết nắng nóng, nên ruộng muối của bà con sắc nước rất nhanh, sản lượng khá. Dù vậy, theo bà con, có muối chưa chắc đã bán được. Bởi năm nay giá muối xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, hiện chỉ còn 200-250 ngàn đồng/1tấn. Đã vậy, hàng trăm tấn muối tồn đọng từ vụ trước đến nay vẫn chưa bán được.

Cách đây 5 năm, hai vùng muối xã Xuân Bình và xã Xuân Phương của thị xã Sông Cầu thu hoạch được hơn 18.000 tấn, giá bán ở mức 1.100 đồng/kg muối thô, 1.400 đồng/kg muối sạch và 3.200 đồng/kg muối hầm, với giá muối này diêm dân có thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản lượng muối giảm mạnh, giá muối thô chỉ còn 250-400đồng/kg, muối sạch khoảng 660 đồng/kg nên bà con diêm dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm nâng cao hiệu quả nghề muối của tỉnh, trong 3 năm qua, Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam đã triển khai dự án: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận muối Tuyết Diêm dùng cho sản phẩm muối của thị xã Sông Cầu”. Dự án này vừa hoàn thành cuối năm 2016 và vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận “muối Tuyết Diêm”. Đây là tiền đề giúp địa phương có thể nâng cao hiệu quả nghề muối cũng như thương hiệu muối của tỉnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, các cơ sở tham gia sản xuất, kinh doanh muối cần tuân thủ chặt chẽ quy trình chuẩn trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo hiệu quả thương mại, lợi ích kinh tế cho diêm dân.

BT
Thăm dò khán giả