Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm

(ANTV) - Đến ngày 7/11, đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản thuộc Uỷ ban Châu Âu (EC) đã làm việc tại Việt Nam được 2 ngày. Theo lịch trình làm việc, đoàn đang làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, kiểm tra lần 2 việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Việc làm thế nào để tháo gỡ được thẻ vàng EC cũng như phát triển ngành thủy sản bền vững, có trách nhiệm cũng là vấn đề nóng được nhiều ĐBQH quan tâm trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN & PTNN tại nghị trường Quốc hội ngày 6/11.

Lên tàu phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân hiểu được mặt trái của đánh bắt bất hợp pháp. Vào nhà gặp gỡ gia đình ngư dân vận động đánh bắt đúng ngư trường. Nhiều cuộc gặp gỡ kêu gọi thực hành nghề cá có trách nhiệm được tổ chức tại các xã ven biển và huyện đảo. Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh Quảng Ngãi đã cùng vào cuộc.

Trước năm 2017, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài nhiều nhất cả nước. Trong 5 năm, từ năm 2012 đến năm 2017, Quảng Ngãi có trên 1.500 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ do đánh bắt hải sản trái phép. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, không còn trường hợp ngư dân và tàu cá của Quảng Ngãi vi phạm vùng biển các nước.

Cùng với công tác tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng, các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên biển cũng như tại các cảng biển.

Nam Định là một trong 27 tỉnh, thành phố ven biển đã thành lập Văn phòng tranh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá nhằm đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra tàu cá trước khi xuất bến và sau khi cập bến. Tính đến thời điểm này, văn phòng đang từng bước đi vào hoạt động hiệu quả...

Hiện nay, để khắc phục khai thác hải sản trái phép, không cáo cáo, không theo quy định, công tác xử lý vi phạm và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã được thực hiện. Công tác tổ chức thực thi pháp luật được tăng cường và toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc.

Sau 2 năm quyết liệt triển khai các biện pháp để tháo gỡ thẻ vàng EC với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của ngư dân, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, Việt Nam được ghi nhận không còn vi phạm hành vi khai thác trái phép trên toàn bộ tuyến Thái Bình Dương và các quốc đảo. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để có thể xây dựng một nghề cá bền vững, có trách nhiệm và phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong phần tiếp theo của tiểu mục GNKT, phóng viên sẽ có cuộc trao đổi ngắn với ông Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản.

 

 

BT
Thăm dò khán giả