Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển mô hình trồng Kiệu tại Hòa Nhơn

(ANTV) - Những năm gần đây, bên cạnh nguồn lợi chủ lực từ cây lúa và các loại cây trồng ngắn ngày khác, thì nhiều người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng còn đầu tư phát triển nghề trồng kiệu, một loại hoa màu không tốn quá nhiều chi phí đầu tư, công chăm sóc mà lại mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho bà con.

Với đặc tính chịu hạn, ít bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cũng cao, nên trong những năm trở lại đây, cây Kiệu đã được nhiều hộ dân ở Hòa Nhơn, lựa chọn là giống cây trồng chủ lực trên vùng đất gò đồi, bạc màu. Gia đình ông Nguyễn Văn Hoa có hơn 1 sào trồng Kiệu, năng suất bình quân đạt từ 300kg đến 400 kg/sào. Với giá bán ra hiện nay dao động từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg Kiệu, thì mỗi năm gia đình ông Hoa cũng thu về hàng chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Hoa, thôn Phước Thuận, xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay tôi trồng vụ Đông Xuân này là 1 sào và sau khi thu hoạch vụ này xong thì đến vụ xuân hè là chúng tôi sẽ trồng nhiều hơn vì thấy trồng cũng mang lại giá trị kinh tế cao và trồng 4 mùa đều được chứ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết."

Không riêng gì gia đình ông Hoa, gia đình Bà Nguyễn Thị Trĩ cũng trồng hơn 1 sào kiệu trong vụ Thu đông này. Và từ ngày chuyển đổi sang trồng Kiệu đã giúp kinh tế gia đình bà ổn định hơn. Và bà cũng cho biết, trồng Kiệu tuy phải bỏ công chăm sóc, nhưng bù lại thì thời gian thu hoạch nhanh và đạt năng suất cao. Đặc biệt trồng kiệu vụ thu đông sẽ thích hợp để bán ra thị trường dịp tết và giá thành cũng sẽ tăng lên, mới mức giá dao động từ 70-80 ngàn/kg và đó là một tín hiệu vui cho những bà con trồng kiệu ở Hòa Nhơn.

Bà Nguyễn Thị Trĩ, thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Việc trồng kiệu này thì mang lại giá trị cũng cao, trồng khoảng 5 tháng thì cho thu hoạch, giá cũng tốt như thời điểm này thì bán được khoảng 30nghìn/1kg."

Không những tốn ít chi phí cho nguồn giống, dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, mà cây Kiệu còn có sức sống và ít bị phụ thuộc bởi yếu tố thời tiết. Đặc biệt trong thời gian vừa qua mặc dù bị ảnh hưởng của mưa bão, nhưng những hộ dân trồng Kiệu ở Hòa Nhơn cũng không bị thiệt hại nhiều và vẫn kịp cho thu hoạch trong thời gian tới để cung ứng ra thị trường thời điểm giáp tết.

Trồng kiệu tốn ít chi phí nhưng lại mang đến năng suất cao


Ông Nguyễn Hoa, thôn Phước Thuận, xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Đất gò này không ảnh hưởng gì hết mình phải chọn đất trước khi trồng chứ, mà cây kiệu này thì trồng chỗ cao cũng rất là thích hợp nên trồng như vậy thì không ảnh hưởng gì hết kể cả mưa gió."

Có thể nói Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày nhưng mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Và hy vọng rằng trong thời gian tới thì không chỉ Hòa Nhơn mà sẽ còn nhiều địa phương khác áp dụng thành công mô hình trồng kiệu để vừa cải thiện chất lượng cuộc sống vừa đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trên cả nước. Và Kiệu hương cũng là sản phẩm tiêu dùng chủ yếu trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, góp phần tô điểm thêm hương vị ẩm thực của người Việt Nam mỗi khi Tết đến, Xuân về.

 

BT
Thăm dò khán giả