Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển kinh tế nhờ nghề trồng hoa hồng ngoại

(ANTV) - Mảnh đất xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có nghề trồng hoa hồng của người dân nơi đây rất đặc biệt. Và một người đàn ông đã tiên phong trong việc nhập các giống hoa hồng ngoại về trồng ở Xuân Quan, cách trồng hoa hồng này có gì độc đáo và thú vị?

Với niềm đam mê trồng hoa, hàng chục năm nay anh Nguyễn Văn Tuyên  đã tìm hiểu, nghiên cứu và trồng thành công hàng trăm giống hoa hồng nhập ngoại. Theo anh Tuyên chia sẻ, để làm nên những cây Hoa Hồng đẹp, điều đầu tiên đó là phải chọn những giống hoa chất lượng. Sau đó, phải chọn loại đất thích hợp để cho cây hoa sinh trưởng và phát triển. Ðất trong chậu trồng hoa hồng là loại đất ải, được máy xay đất chuyên dụng tán nhỏ rồi trộn đều với trấu hun để thoát nước tốt. Và được trộn theo 1 tỉ lệ nhất định giữa đất trồng hoa, đất ải, xơ dừa, phân ủ mục...

Để trồng được hoa hồng, người trồng cần nắm vững đặc tính riêng của từng loại để phòng bệnh. Thời tiết thích hợp nhất để hoa hồng sinh trưởng và phát triển là khoảng nhiệt độ từ 16 đến 30 độ C. Do đó, trong những tháng mùa thu, mùa đông và mùa xuân là những tháng cao điểm hoa hồng nở rộ và đẹp, riêng mùa hè người trồng chủ yếu chiết ghép và cắt tỉa cành để ươm.

Hiện nay, nhiều nhà làm vườn ở Xuân Quan đã đầu tư hệ thống  phun nước đa năng vừa giúp vườn hoa được chăm sóc kỹ lưỡng lại không tốn nhiều nhân công lao động. Đặc biệt, thị trường cây hoa hồng đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu chơi hoa hồng của người dân cũng tăng cao. Với sự đa dạng về nhiều mẫu mã, chủng loại như: hoa hồng leo, hoa hồng bụi, Julieet, Marosa,  nên hoa hồng ngoại đang được nhiều khách hàng lựa chọn.

Có thể thấy nghề trồng hoa hồng ở Xuân Quang đang ngày một phát triển và trở thành nơi cung cấp hoa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, để mô hình trồng hoa hồng ngày càng được nhân rộng và nhiều người biết đến, chính quyền địa phương tỉnh Hưng Yên cần quan tâm, tạo điều kiện để làng trồng hoa Xuân Quan trong tương lai sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn cho những người yêu hoa.

BT
Thăm dò khán giả