Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Chủ Nhật, 19/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới

(ANTV) - Phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về tình hình phát triển các hợp tác xã nông nghiệp diễn ra chiều 18/3.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTW MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm 2016 Vĩnh Phúc đã có nhiều thành tựu trong phát triển nông nghiệp, tuy nhiên hiện vẫn còn tồn tại 4 hạn chế, bất cập kéo dài, dẫn đến tình trạng được mùa rớt giá. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng giải pháp cơ bản để giải quyết các mâu thuẫn này chính là thành lập các HTX kiểu mới, chỉ khi nào các hộ sản xuất riêng lẻ liên kết với nhau thông qua hợp tác xã kiểu mới hoặc doanh nghiệp thì lúc đó mới tạo được lợi thế trong đàm phán mua đầu vào tiêu thụ sản phẩm cũng như nâng cao thu nhập.

Hiện nay, tỷ lệ chuyển đổi HTX kiểu mới ở Vĩnh Phúc chỉ mới đạt 48%, thời gian tới đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc cần đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi, trên cơ sở đó hình thành các Liên hiệp HTX để tiêu thụ sản phẩm của các HTX thành viên và cung cấp đầu vào, dịch vụ cho các HTX.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, cần phải đạt được mục tiêu mỗi xã có ít nhất 1 HTX kiểu mới trong các lĩnh vực chủ yếu của nông nghiệp.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và khảo sát tình hình hoạt động của HTX dịch vụ nông nghiệp Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường và HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, huyện Bình Xuyên. Đây là hai hợp tác xã nông nghiệp đã chuyển đổi theo mô hình hợp tác xã kiểu mới và hoạt động hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ nông nghiệp đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con xã viên. Trên cơ sở lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của các HTX, xã viên và của tỉnh để báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, nghiên cứu và tìm phương án hiệu quả để hỗ trợ HTX.

BT
Thăm dò khán giả