Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Chủ Nhật, 29/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch và những thách thức

(ANTV) - Năm 2019 được xem là một năm khá thành công khi du lịch Việt Nam lần lượt ghi tên vào danh sách điểm đến hấp dẫn do du khách quốc tế bình chọn, và hiện đang là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong tháng 11 đã ghi nhận mốc mới của du lịch Việt Nam, với lượng khách quốc tế đạt trên 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay.

Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị, hướng tới mục tiêu, đến năm 2020, ngành Du lịch của nước ta, cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội đang từng bước được thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, rào cản mà ngành này cần phải giải quyết, cả trước mắt, cũng như lâu dài.

Thời gian gần đây, tại TP Đà Nẵng đã xảy ra nhiều vụ các đối tượng người nước ngoài hoạt động phi pháp, phạm tội với tính chất ngày càng nghiêm trọng dưới vỏ bọc kinh doanh, du lịch. Điển hình như vụ việc, ngày 15/9, Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Đà Nẵng) khám xét đột xuất khách sạn Chula (thuộc quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện 34 người nước ngoài đang dùng thiết bị điện tử kết nối với các trang mạng để thực hiện hành vi ủy thác đầu tư hoặc thao túng thị trường chứng khoán. Nhóm đối tượng này đã thuê nguyên khách sạn Chula để lưu trú, nhưng vẫn để khách sạn mở cửa, hoạt động bình thường tạo vỏ bọc.

Thượng tá Huỳnh Đức Ngô - Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.Đà Nẵng cho biết, Năm 2019, Thành ủy luôn xác định, việc quản lý người nước ngoài là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019. Trong năm qua cũng xảy ra tình trạng người nước ngoài mất tài sản, người nước ngoải mất hộ chiếu...thì với những hoạt động chính đáng, chúng tôi tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh để họ yên tâm công tác, làm việc, du lịch. Còn với người nước ngoài vi phạm mà chúng tôi hướng dẫn nhưng vẫn ko chấp hành thì chúng tôi cũng kiên quyết xử lý. Mục đích xử lý của chúng tôi là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người nước ngoài khác.
 
Vừa mở cửa du lịch, hội nhập kinh tế, nhưng không thể để các hành vi phản cảm hay hoạt động phi pháp xảy ra, đó là bài toán khó đối với nhiều địa phương. Vượt qua khó khăn, trong năm qua, ngành du lịch đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Theo bảng xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cũng liên tục được cải thiện và đang ở vị trí 63/140 nền kinh tế. Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cũng đã đưa ra Việt Nam vào danh sách những quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Nếu năm 2015, Việt Nam mới đón được 8 triệu lượt khách quốc tế thì đến năm 2018 đã đón 15,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620 nghìn tỷ đồng.
 
Theo ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong năm 2020 chúng tôi sẽ thực hiện các đề án liên quan đến phát triển du lịch đã được phê duyệt như: đề án ứng dụng CNTT vào phát triển du lịch, đề án đẩy mạnh quảng bá du lịch các thị trường trọng điểm...Bên cạnh đó là đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch. Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch để đáp ứng cho thị trường gần như Đông Bắc Á.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch còn bộc lộ những hạn chế cần tập trung khắc phục. Đơn cử như những hạn chế trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch. Sự hạn chế này có nguyên nhân từ việc kinh phí được cấp hàng năm thấp (2 triệu USD/năm), quy trình thủ tục rườm rà, phức tạp mất nhiều thời gian khiến công tác chủ động bị hạn chế. Thêm vào đó, ngành Du lịch chưa thành lập được văn phòng xúc tiến du lịch ở các thị trường trọng điểm nên rất khó nắm bắt thị trường, thụ động và triển khai kém hiệu quả.
 
Ông Phạm Văn Bảy - Phó giám đốc Vietravel Chi nhánh Hà Nội chia sẻ, hiện nay các văn phòng đại diện quốc tế đến VN mở 1 cách dễ dàng nhưng chúng ta đến các quốc gia khác mở rất khó khăn. Các chuyến bay Charter thuê bao nguyên chuyến bay đi các quốc gia khác thì chúng ta không thể lấy được khách của họ về lại VN. Chúng ta chỉ bay được 1 chiều là đưa khách Việt Nam đến các quốc gia khác thôi. Còn có nước họ có các chuyến bay charter đến Việt Nam xong đưa được khách Việt Nam sang luôn nước của họ. Như thế là vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng trưởng du lịch cho nước họ.
 
Năm 2019 ghi nhận, du lịch Việt Nam đạt được thứ hạng cao trong các cuộc thi quốc tế, các hạng mục du lịch của Việt Nam như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, các công trình kiến trúc cũng lần lượt được vinh danh ở nhiều lễ trao giải uy tín của thế giới. Từ những kết quả ấn tượng đạt được trong năm 2019, ngành du lịch hướng tới mục tiêu đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2020./.
BT
Thăm dò khán giả