Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch sinh thái - cần hướng đi đúng

(ANTV) - Với những ý nghĩa tích cực, du lịch sinh thái hiện nay đang được khuyến khích phát triển tại nhiều quốc gia, ở Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, tại nhiều địa phương, loại hình du lịch này chưa được nhận thức một cách đúng đắn, phát triển một cách ồ ạt hoặc triển khai chưa hiệu quả.

 

Được ví như một vùng sông nước miền Tây giữa miền Trung, rừng dừa Bảy Mẫu, nằm cách trung tâm phố cổ Hội An chừng 3km về phía Đông từng được kỳ vọng sẽ là 1 điểm du lịch sinh thái lý tưởng dành cho du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên những hình ảnh rặng dừa xanh mướt giờ chỉ còn trong ký ức của những ai đã từng đặt chân đến rừng dừa Bảy Mẩu vài năm trước đây.

Ông Nguyễn Hữu Danh, người dân xã Cẩm Thanh cho biết không ngoa khi nói rằng người ta đã băm nát rừng dừa để làm du lịch

Lượng khách tăng đột biến. Những rặng dừa xanh mướt đã bị chặt đi không thương tiếc để nhường chỗ cho những nhà hàng khách sạn. Sự yên ả thanh bình vốn có và đáng giá của khu du lịch sinh thái làng quê bị chìm lấp bởi những âm thanh nhốn nháo, tiếng nhạc sập xình.

Trái ngược với sự phát triển “nóng” của khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẩu, làng du lịch sinh thái Trà Nhiêu nằm cách đó chỉ khoảng 3 km đường sông lại dường như bị bỏ quên dù đã được hình thành gần cả chục năm nay.

Đến Trà Nhiêu vào một buổi chiều trong tuần, rất khó để bắt gặp bóng dáng một đoàn khách du lịch. Tại một điểm thăm quan của Trà Nhiêu – hộ sản xuất thủ công các sản phẩm từ tre, chủ cơ sở kết hợp phục vụ các món ăn địa phương cho khách thăm quan, nhưng trong ngày, điểm đến này chưa đón một vị khách nào.

Theo ông Trần Văn Tùng và Bà Lý Thị Thu cơ sở làm các sản phẩm từ tre, cói làng du lịch sinh thái Trà Nhiêu, Quảng Nam mỗi tháng cũng đón vài đoàn khách 50 -60 người.

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch đòi hỏi những ý nghĩa về bảo tồn, giáo dục và đóng góp cho địa phương ở mức độ cao hơn loại hình du lịch thiên nhiên đơn thuần - tức là loại hình du lịch với động cơ chính là quan sát thiên nhiên. Tuy nhiên 2 câu chuyện trong phóng sự trên đây đã cho thấy việc khai thác hiệu quả loại hình du lịch này là một thách thức. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt, phá hoại nghiêm trọng đến cảnh quan, hoặc ngược lại là hình thành gần cả chục năm nhưng không hiệu quả? 

Những công trình được xây dựng để phục vụ khách du lịch của ông Lê Quỳnh tại khu du lịch sinh thái rừng dừa Cẩm Thanh bị tháo dỡ cuối năm 2017 do xây dựng trái phép, ảnh hưởng tới cảnh quan. Tuy nhiên khi có quyết định xử phạt thì hầu hết hạng mục đã hoàn thành gần 90%.

Việc xây dựng các công trình như thế diễn ra công khai hàng tháng trời với quy mô lớn, vài nghìn mét vuông nhưng chính quyền không hề hay biết để đến khi dư luận phản ánh thì sự đã rồi.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Nguyên nhân xảy ra tình trạng xây dựng tràn lan phá nát rừng dừa nước Cẩm Thanh là do lãnh đạo xã Cẩm Thanh buông lỏng quản lý địa bàn.

Là cây cầu độc đạo từ trung tâm hành chính huyện Duy Xuyên để vào làng du lịch sinh thái Trà Nhiêu, thuộc xã Duy Vinh, cầuHà Tân, được xây dựng từ năm 1994, bị sụt lún hơn 1 năm trời nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa. Vì thế nhiều du khách từ  Đà Nẵng, hoặc Mỹ Sơn muốn đến Trà Nhiêu thì phải qua các công ty lữ hành của Hội An, xuống bến Bạch Đằng rồi mới tới được đây.

PLãnh đạo ngành văn hóa thể thao du lịch cho biết, du lịch sinh thái là loại hình du lịch mới được triển khai tại Quảng Nam, ngành  đang tiến hành rà soát, đánh giá lại toàn bộ các điểm du lịch sinh thái , du lịch cộng động để phát huy những ưu điểm, đồng thời nhìn nhận trách nhiệm, khắc phục những tồn động, bất cập.

Ngành du lịch cũng đang phối hợp với chính quyền TP Hội An để tổ chức trồng mới khôi phục rừng dừa bảy Mẫu. Nhưng để rừng dừa trở về hiện trạng ban đầu thì không phải là câu chuyện  của 1 vài năm mà phải là hàng chục năm trời.

Rõ ràng, cái giá phải trả khi phát triển du lịch sinh thái thiếu sự quản lý và định hướng là rất đắt. Câu chuyện tại Quảng Nam sẽ là bài học cho các địa phương trong việc triển khai loại hình du lịch này./.

BT
Thăm dò khán giả