Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 28/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng núi phía Bắc

(ANTV) - Một trong những điểm độc đáo thu hút du khách nhất của khu vực vùng núi phía Bắc đó chính là những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc ít người sinh sống tại đây. Vì vậy, trong những năm gần đây, các địa phương này đang khuyến khích, hỗ trợ các hộ gia đình phát triển du lịch cộng đồng.

Gia đình anh Vi Quang Thuật, người dân tộc Thái ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trước sống bằng việc đồng áng, còn nay đã chuyển hẳn sang làm du lịch. Bản Hốc quê anh được thiên nhiên ban tặng cho nguồn suối khoáng nóng dồi dào. Nay, nhà anh đón thêm khách du lịch vào nghỉ ngơi, bữa cơm trong nhà cũng có thêm nhiều thành viên mới.
 
Chị Quỳnh Mai người dân tộc Tày ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cũng đã sửa sang ngôi nhà sàn của mình để đón du khách. Ở xã chị, cũng có hơn 100 gia đình đang cùng làm du lịch. Cuộc sống ở xã nhỏ ven hồ Ba Bể vì thế mà cũng dần khấm khá lên.
 
Chị Đàm Quỳnh Mai, cho biết, gia đình tôi làm dịch vụ này từ năm 2004, từ đó chất lượng cuộc sống của gia đình cũng được cải thiện nhiều, hầu như khách đến Hồ Ba Bể đều ở và chọn dịch vụ homestay ăn nghỉ với nhà dân, họ rất thích nhà sàn và truyền thống người tày nên họ rất thích.
 
Còn Pế - chàng trai trẻ người Mông lớn lên ở huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai lại là một hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh. Không qua trường lớp nào, nhưng Pế lại rất giỏi ngoại ngữ. Chàng trai này luôn rất tự hào mỗi khi đem những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình giới thiệu cho bạn bè thế giới. 
 
Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng núi phía Bắc
 
Có thể thấy, hiện nay, người dân bản địa, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc ít người đang tích cực tham gia vào phát triển du lịch cộng đồng với đa dạng các loại hình dịch vụ. Song song với đó là tích cực bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, hướng tới giá trị bền vững.
 
Với hình thức du lịch cộng đồng, khách du lịch không chỉ được ở cùng người dân, mà còn được trải nghiệm cuộc sống, tìm hiểu phong tục tập quán và các nét văn hóa độc đáo, nhiều màu sắc của các dân tộc ít người ở vùng núi phía Bắc. Điều này đem đến những trải nghiệm du lịch thú vị cho nhiều khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.
 
Khách du lịch Canada phấn khởi nói, tôi đã đến Việt Nam nhiều lần rồi, với tôi con người Việt Nam luôn mến khách và thân thiện. Phong cảnh cũng tuyệt lắm, lần này tôi và các người bạn của mình đã dong duổi rất nhiều địa danh ở phía Tây bắc, trong đó có Mù Cang Chải và giờ đây tôi lại chọn Nghĩa Lộ, chọn nhà chị Loan để nghỉ ngơi.
 
Ở miền núi phía Bắc, Lào Cai với điểm đến Sa Pa là địa phương đã gặt hái được nhiều thành công với du lịch cộng đồng. Hiện Lào Cai đang phát triển du lịch “ba cùng - cùng ăn, cùng ở, cùng lao động" với phương châm “biến di sản thành tài sản”, và mỗi cộng đồng, mỗi làng bản đều có một sản phẩm mang tính đặc trưng.
 
Bản Cát Cát - một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Sa Pa có 360 người dân sinh sống thì có tới 112 người tham gia hoạt động du lịch, chiếm tỷ lệ 31,2% dân số. Rõ ràng, du lịch cộng đồng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân bản địa, đem đến sắc thái riêng cho du lịch vùng núi phía Bắc và cũng góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân nơi đây.                                                                                                                           
Thăm dò khán giả