Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm Phú Yên

(ANTV)  -Vịnh Xuân Đài được mệnh danh là "thủ phủ" tôm hùm của cả nước. Giá trị từ con tôm hùm mang lại mỗi năm cho tỉnh Phú Yên bằng 1/3 tổng thu ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên liên tiếp những năm gần đây người nuôi tôm hùm bị thiệt hại do môi trường, do thiên tai. Cơ cấu lại nghề nuôi tôm hùm Phú Yên là vấn đề được đặt ra lúc này.

Vào đầu tháng 11 vừa qua, sau khi bão số 12 vừa tan, người nuôi tôm hùm ở Phú Yên không ai có thể lường hết sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão này. Gần 1,2 triệu con tôm hùm tại vùng nuôi trọng điểm bị thiệt hại, giá trị gần hơn 530 tỷ đồng. Thêm một lần nữa, gánh nặng nợ nần đè lên vai người nuôi tôm hùm khi đây là lần thứ 2 liên tiếp trong năm 2017 Phú Yên bị ảnh hưởng trực tiếp do mưa bão.  
 
Trước đó, thời điểm giữa năm, môi trường vùng nuôi vịnh Xuân Đài biến động mạnh. Nước trong vịnh Xuân Đài 3 lần trong 10 ngày (từ ngày 24/6 đến ngày 5/6) chuyển từ màu xanh sang nâu đỏ. Các kết quả quan trắc về môi trường thời điểm đó cũng cho thấy, lượng ôxy hoà tan trong nước tầng đáy xuống thấp, có lúc chạm mức 0. Hậu quả làm hơn 1,6 triệu con tôm hùm của 693 hộ dân chết trắng.
 
Theo Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN&PTNT, từ những thiệt hại liên tiếp do ô nhiễm môi trường thời gian gần đây và do bão số 12 gây ra tại Phú Yên, là dịp để tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lại nghề nuôi tôm hùm tại vùng nuôi tôm hùm trọng điểm của cả nước này theo hướng bền vững hơn.
 
Cùng với cá tra, con tôm (trong đó có tôm hùm) được Chính phủ quyết định là sản phẩm Quốc gia. Một kế hoạch hành động phát triển ngành tôm Việt Nam cũng được Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, xuất khẩu tôm của Việt Nam phải đạt 10 tỷ đô la Mỹ.
 
Tuy nhiên, chừng nào những giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm chưa xuống được mặt nước vùng nuôi và chưa đến được người nuôi tôm hùm thì mục tiêu trên sẽ khó thành hiện thực bởi những "tai biến môi trường" tại "thủ phủ" tôm hùm của cả nước - vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên sẽ còn tái diễn.
 
Xử phạt 4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp
 
Vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo. Thế nhưng, khi vào Việt Nam, hoạt động bán hàng đa cấp có lúc lại bị biến tướng và trở thành công cụ lừa bịp.
 
Thời gian qua Bộ Công Thương đã mạnh tay “siết chặt” hoạt động này bằng cách liên tiếp, kiểm tra xử lý các doanh nghiệp (DN) đa cấp chưa đủ điều kiện hoạt động. Mới đây nhất Bộ Công Thương đã kết thúc điều tra và xử phạt 490 triệu đồng đối với 4 doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.
 
Trong đó, Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế là doanh nghiệp bị xử phạt với số tiền lớn nhất (240 triệu đồng); tiếp theo là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (140 triệu đồng), Công ty TNHH World Việt Nam (80 triệu đồng) và Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (30 triệu đồng). Ngoài ra, Bộ Công Thương đã kết thúc việc kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp  đối với 2 doanh nghiệp và đang tiến hành các thủ tục để xử lý vi phạm của công ty này.
 
B.T
Thăm dò khán giả