Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò HTX trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) -  Sau 7 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, kinh tế tập thể, điển hình là vai trò hợp tác xã  trên cả nước đã phát huy hiệu quả,  khẳng định là một trong những yếu tố quan trọng để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất, góp phần đắc lực trong sự phát triển kinh tế đất nước.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng  gần 5 năm qua,  HTX này  đã phát huy vai trò của mình trong  chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2016, HTX đã xuất bán  hơn 2 nghìn con lợn cùng các loại rau,  cây hoa màu giúp ổn định đời sống cho người lao động với mức thu nhập bình quân 7- 8 triệu đồng/người/tháng.

Theo Bộ NN& PTNT, đến hết năm 2016, cả nước đã có 19 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp và có  trên 10 nghìn hợp tác xã nông nghiệp. Doanh thu bình quân đạt gần 4 tỷ đồng/hợp tác xã và thu lợi nhuận bình quân khoảng 500 triệu/hợp tác xã.

Nông nghiệp VN đang đứng trước những thách thức to lớn trong bối cảnh  hội nhập sâu rộng với thế giới và biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt, trong khi đó nông nghiệp Việt Nam chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ. Vì vậy, việc đổi mới tổ chức sản xuất trong nông nghiệp là nhu cầu cần thiết và cấp bách, cần đẩy mạnh liên kết, xây dựng các mô hình hợp tác xã và tổ hợp tác kiểu mới với mục tiêu tất cả vì lợi nhuận của nông dân.

Trong năm 2017, được biết VN sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư, xây dựng, nhân rộng những mô hình kinh tế tập thể hiệu quả.  Cùng với đó xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích mọi người  tham gia phát triển kinh tế tập thể, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Liên minh HTX.

Về giải pháp cụ thể để đẩy mạnh vai trò của HTX trong nông nghiệp nông thôn, ông Đào Thế Anh-  Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp- Bộ NN& PTNT cho biết: "HTX  kiểu mới chính là một chìa khóa cho phép kinh tế nông thôn của chúng ta bước sang giai đoạn mới. Không phải chỉ là tự cung tự cấp mà hiện nay kinh tế nông hộ của Việt Nam đối với nông nghiệp chũng ta xác định sản xuất ra thị trường để bán và để hội nhập. Rõ ràng HTX kiểu mới trong thời kỳ này là cực kỳ quan trọng."

Cũng theo Bộ NN& PTNT,  đến năm 2020 sẽ phấn đấu đạt mục tiêu thành lập 250.000 tổ hợp tác, 18.000 hợp tác xã, 100 liên minh hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn gắn với chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững, quy mô lớn, hiệu quả,  có sức lan tỏa.

Việc  xây dựng các mô hình kinh tế HTX cũng chính là  tạo động lực cho quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo thuận lợi cho đất nước phát triển.
 

BT
Thăm dò khán giả