Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy vai trò của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(ANTV) - Đà Nẵng không chỉ là một địa phương có thế mạnh về du lịch biển,  với vị trí địa lý thuận lợi cũng mang về nguồn thủy sản ven bờ dồi dào, phong phú cho bà con ngư dân. Thế nhưng, trong những năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày một khan hiếm, môi trường biển bị ô nhiễm trước thực trạng khai thác theo hình thức tận diệt.

Để hạn chế vấn nạn này, chính quyền thành phố đã duy trì thường xuyên và phát huy hiệu quả của mô hình “Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ” do chính ngư dân địa phương tình nguyện tham gia. Khu vực bãi Nồm thuộc bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng, hoạt động dịch vụ du lịch đưa khách lặn ngắm san hô, cano lướt sóng diễn ra rầm rộ. Điều đáng nói là bãi san hô ở khu vực này chỉ cách mặt nước từ 3 – 4 mét. Nhiều tàu chở khách neo đậu hay du khách vô tình dẫm đạp, bẻ gãy san hô đã khiến nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm mạnh. Bởi những rạn san hô này là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật biển khác.

Anh Trương Hoài Hưng - Thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ NLTS phường Thọ Quang cho biết, như các nhà khoa học đã nói thì để một rạn san hô phát triển đẹp thì đến 5 – 10 năm có khi là 30 năm. Sự vô ý của người làm du lịch không chính thống hoặc khách du lịch trực tiếp đạp, bẻ san hô, hoặc tàu chở khách đi câu neo đậu gần bãi nên san hô chết, gãy rất nhiều.

Để hạn chế vấn nạn trên, từ năm 2008, Sở NN&PTNT đã thành lập 4 tổ cộng đồng. Nhiệm vụ của tổ, ngoài tuyên truyền cho chủ tàu, khách du lịch nắm được các hoạt động bị cấm tại vùng bảo vệ; các thành viên vừa tham gia khai thác vừa quan sát những tàu cá có biểu hiện đánh bắt theo hình thức tận diệt sẽ tiến hành nhắc nhở, kịp thời cung cấp thông tin để đơn vị chức năng xử lý.
 
Theo báo cáo của Chi cục thủy sản, sau 12 năm hoạt động, 4 tổ cộng đồng đã tố giác gần 300 vụ việc, phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền. Ông Nguyễn Dinh - Tổ trưởng Tổ cộng đồng bảo vệ NLTS phường Thọ Quang cho biết, khi chúng tôi đánh bắt hoặc đi tuần trên biển nếu phát hiện có tàu có công suất lớn vi phạm đánh bắt gần bờ thì lập tức báo về Chi cục, BĐBP để xử lý.
 
Ông Đặng Duy Hải – Chi cục phó Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đánh giá, hoạt động của các tổ này mang lại hiệu quả rất lớn, cung cấp thông tin rất kịp thời để xử lý. Duy trì các tổ này thể hiện theo đúng xu thế hiện đại trong công tác quản lý hiện nay phải là dựa vào cộng đồng. Cơ quan chức năng phải là người song hành cùng ngư dân để bảo vệ nguồn lợi và bảo vệ chính lợi ích của họ.
 
Song song với việc phát huy vai trò ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngành thủy sản thành phố còn khuyến khích ngư dân đóng tàu với công suất lớn để vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương và phát triển kinh tế. Đồng thời, cùng ngư dân thả con giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ.
BT
Thăm dò khán giả