Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện vụ nhập 4 tấn bánh quy hết hạn, dập date mới

(ANTV) - Hơn 4 tấn bánh quy có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, sản xuất từ năm 2018 và hết hạn tháng 2 năm 2020. Thế nhưng một chủ cơ sở bánh kẹo tại Hoài Đức- Hà Nội đã nhập về, rút lõi bánh và đóng gói, dập date mới cho loại bánh này. 

 

Vụ việc vừa được Đội cảnh sát kinh tế, ma túy công an huyện Hoài Đức – Hà Nội phối hợp với đội QLTT số 24 – Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, thu giữ vào sáng nay, ngày 5/1.

Máy dập date mới cho sản phẩm, cùng 174 thùng bánh hết hạn sử dụng 1 năm nay. Và 38 thùng bánh đã tái chế sang hạn mới đến cuối 2021 hoặc đầu năm 2020 được lực lượng chức năng phát hiện.

Chủ số hàng này là Lê Văn Hướng, có địa chỉ tại Cát Quế, huyện Hoài Đức Hà Nội khai nhận năm 2018 cơ sở của Hướng được phép nhập khẩu phân phối loại bánh này ra thị trường Việt Nam, nhưng đến thời điểm hết hạn bánh vẫn còn nên đã thuê in ấn vỏ hộp, vỏ thùng sau đó dập date mới.

Trung tá Lê Đức Hùng, Phó đội trưởng đội cảnh sát Kinh tế, ma túy Công an huyện Hoài Đức – Hà Nội cho biết: "Chúng tôi thấy chủ cơ sở, kho kinh doanh có biểu hiện nghi vấn và sau đó chúng tôi đã lấy mẫu, phối hợp với cục sở hữu trí tuệ và hãng sản xuất cũng như đại diện pháp luật của hãng bánh tại Việt Nam để xác minh nguồn gốc và xác minh nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam để xác định chủ cơ sở hiện tại có được phân phối sản phẩm không. Và sau khi có các tài liệu về mặt trinh sát chúng tôi đã phối hợp cùng QLTT tiến hành kiểm tra kho. Chủ cơ sở kinh doanh biết là việc làm của mình là vi phạm nên họ thường thuê người đóng gói là người thân hoặc người trong gia đình đóng và cửa kho bao giờ cũng đóng chặt."

Cơ sở cũng chính là nơi gia công, thay thế bánh từ mẫu mã cũ sang mẫu mã mới. Toàn bộ số hàng sẽ được đưa ra ngoài thị trường Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Hành vi này có dấy hiệu của việc lừa dối khách hàng gây ảnh hưởng đến thương hiệu và sức khỏe người tiêu dùng.

Trên hộp bánh cũng như vỏ bánh bên ngoài đều có hạn sử dụng, nhưng trong phần lõi thì lại không có hạn sử dụng như thế này, Đây là điều kiện để chủ cơ sở lợi dụng thay thế với phương thức “rưỡu cũ bình mới”.

Ông Nguyễn Huy Cường, đội trưởng đội QLTT số 24 Cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Thời kỳ cao điểm này thì UBND huyện đã thành lập ban chỉ đạo 389 liên ngành đồng thời chúng tôi rà soát rất là kĩ trên địa bàn này và nắm điều tra cơ bản ngay từ đầu để đánh trúng, đánh đúng các đối tượng sản xuất kinh doanh mà vi phạm các quy định về ATTP."

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra mở rộng để xác minh và thu giữ số hàng đã đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ, cũng như củng cố hồ sơ, xử lý chủ cơ sở theo đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả