Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 3, 22/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều vụ mua bán thuốc điều trị COVID không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu sử dụng kit test, thuốc phòng, điều trị Covid của người dân tăng cao, một số đối tượng đã có hành vi tàng trữ, buôn bán các loại dụng cụ xét nghiệm, thuốc điều trị Covid không có nguồn gốc, xuất xứ, không được phép lưu hành, sử dụng. Chỉ trong thời gian ngắn, CATP Hải Phòng đã liên tiếp phát hiện và thu giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển que test nhanh và hàng chục nghìn hộp thuốc được giới thiệu là thuốc điều trị COVID-19 không có hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Dù không được Bộ Y tế cấp phép sử dụng nhưng hơn gần 7000 hộp thuốc có tên gọi là Liên Hoa Thanh Ôn vẫn được chủ hàng nhập lậu về để bán cho những người có nhu cầu. Tiếp tục mở rộng điều tra, mới đây nhất, Phòng cảnh sát kinh tế CATP Hải Phòng vừa tiếp tục phát hiện và bắt giữ đối tượng Trần Văn Mạnh khi đang vận chuyển hơn 5042 hộp thuốc điều trị COVID do nước ngoài sản xuất trị giá hơn 5 tỉ đồng. Đối tượng Mạnh nằm trong đường dây chuyên nghiệp chuyên vận chuyển thuốc điều trị covid 19 từ nước ngoài về tiêu thụ.

Theo cơ quan Công an nếu tiêu thụ trót lọt thì mỗi một hộp thuốc có thể mang về cho người bán khoản lời gấp nhiều lần so với số vốn bỏ ra. Thực tế kiểm tra, các lô thuốc đều 3 không: không rõ nguồn gốc xuất xứ; không được cấp phép lưu hành và không rõ chất lượng và chắc chắn số thuốc này không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Theo quy định, toàn bộ các sản phẩm chữa trị COVID-19 phải nằm trong danh sách được kiểm định vì vậy việc sử dụng các hàng hóa không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hiểm cho người dùng và không đảm bảo an toàn. Cùng với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an trong công tác phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển, mua bán thuốc hỗ trợ phòng, điều trị Covid không rõ nguồn gốc, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không mua và sử dụng các loại dụng cụ xét nghiệm, thuốc điều trị Covid chưa được cơ quan y tế cho phép lưu hành, tránh rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”, tạo cơ hội cho các đối tượng thu lời bất chính./.

BT
Thăm dò khán giả