Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều hàng hóa vi phạm tại hội chợ

(ANTV) - Kiểm tra tại một số gian hàng trong khu vực Hội chợ triển lãm gỗ mỹ nghệ và thương mại tổng hợp, trong Công viên Trần Huỳnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, lực lượng quản lý thịt trường đã phát hiệm, tạm giữ nhiều loại hàng hóa vi phạm.

 

Cụ thể, khi tiến hành kiểm tra một số gian hàng đang bày bán trong khu vực Hội chợ, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều loại hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài như: ổ khóa, kềm cắt…và mỹ phẩm có nhãn hiệu là tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo qui định, chủ lô hàng cũng chưa chứng minh được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng trên.

Lực lượng QLTT lập biên bản và tạm giữ toàn bộ lô hàng nghi vấn vi phạm để tiến hành các bước xử lí theo qui định.

Hàng hoá nằm chờ tại cửa khẩu Lạng Sơn

 

Từ ngày 20/8 đến nay, nhiều container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của các đơn vị Việt Nam bị ùn tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Nguyên nhân là phía Trung Quốc cấp cho doanh nghiệp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) theo mẫu mới, khác mẫu trước đó. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp mang mẫu giấy C/O mới này đến cơ quan hải quan Việt Nam để làm thủ tục thì lại không được chấp nhận.

Việc này khiến các container hàng của doanh nghiệp phải lưu lại ở cửa khẩu mấy ngày qua, thậm chí một số doanh nghiệp phải hạ hàng khỏi container, chuyển xuống các kho chứa. Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, từ 9h ngày 20/8, nhiều doanh nghiệp làm thủ tục qua Chi cục Hải quan Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị xuất trình C/O mẫu mới, được quy định trong Thông tư 12/2019 của Bộ Công Thương quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông tư này đến ngày 12/9 mới có hiệu lực thi hành nên các đơn vị hải quan cửa khẩu không có căn cứ để chấp nhận các C/O mẫu mới bởi không phù hợp với quy định hiện hành.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ đại diện Tổng cục Hải quan cho biết C/O mẫu mới do Trung Quốc cấp sẽ được chấp nhận từ ngày 20/8.

BT
Thăm dò khán giả