Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện cơ sở sản xuất khẩu trang kháng khuẩn chưa qua kiểm nghiệm

(ANTV) -  Lợi dụng sự khan hiếm khẩu trang trên thị trường, Đặng Hùng Cường, trú huyện An Dương thành phố Hải Phòng đã tổ chức sản xuất và bán ra thị trường một lượng lớn khẩu trang kháng khuẩn chưa qua kiểm nghiệm với giá cao nhằm trục lợi.

 

Qua công tác nắm tình hình, ngày 13/2, Công an thành phố Hải phòng phối hợp với các cơ quan liên ngành đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất DAHAKI tại xã Hồng Thái, huyện An Dương do Đặng Hùng Cường là giám đốc, tại thời điểm kiểm tra cả dây truyền sản xuất của Cường vẫn đang hoạt động.

Một lượng lớn khẩu trang đã được đóng gói với nhãn hiệu DAHAKI kháng khuẩn đang chuẩn bị để đưa đi tiêu thụ. Nhưng khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra Cường không xuất trình được bất cứ tài liệu nào chứng minh chất lượng sản phẩm cũng như các loại hóa đơn chứng từ có liên quan.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng khẳng định khẩu trang nhãn hiệu DAHAKI hoàn toàn chưa được kiểm nghiệm chất lượng, chức năng kháng khuẩn hoàn toàn do Cường tự công bố. Hiện các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tiến hành các bước xử lý theo trình tự pháp luật.

Sáng nay (14/2), Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nam bắt quả tang Bùi Thị Thanh Huyền, trú huyện Thanh Liêm đang giao dịch, mua bán khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc tại khu vực Khu công nghiệp Châu Sơn, TP. Phủ Lý.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 3 bao tải bên trong chứa gần 6 nghìn chiếc khẩu trang y tế không có tem nhãn theo quy định. Quá trình kiểm tra, Huyền không xuất trình được giấy tờ và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số khẩu trang trên. Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành tịch thu toàn bộ số khẩu trang trên và lập biên bản xử lý theo quy định.

 

 Xuất cấp trang thiết bị ứng phó các tình huống sự cố, thiên tai

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để trang bị cho các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng ứng phó với các tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Cụ thể, xuất cấp xuồng cao tốc các loại 78 bộ; thiết bị chữa cháy đồng bộ (máy bơm nước chữa cháy) 103 bộ; máy phát điện loại 30KVA 46 bộ, máy khoan cắt bê tông (thiết bị khoan cắt) 35 bộ.

Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. Việc xuất cấp, quản lý và sử dụng số trang thiết bị nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành.

Các doanh nghiệp nên hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

 

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường và có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây. Do đó, các lô hàng nông - lâm - thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vì vậy, Bộ Công thương tiếp tục khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương cũng đã và đang chỉ đạo các phòng quản lý về xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch. Đồng thời đã và sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống thương vụ, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.

B.T
Thăm dò khán giả