Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện bãi tập kết gỗ lậu trong trung tâm bảo tồn voi

(ANTV) - Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra và phát hiện một bãi tập kết gỗ không rõ nguồn gốc, lên đến hàng chục mét khối nằm ngay trong khu vực thực hiện dự án chuyển đổi rừng để làm chuồng nuôi voi của Trung tâm bảo tồn voi tại huyện Buôn Đôn. Theo nhận định ban đầu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thì hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên bị “lâm tặc” khai thác, vận chuyển từ nơi khác về đây để chờ thời cơ tẩu tán ra khỏi rừng.

Bãi tập kết “gỗ lậu” nằm ngay trên phần đất đang thực hiện dự án xây dựng chuồng nuôi voi và chỉ cách nhà làm việc của Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk khoảng 1 km. Qua kiểm đếm của lực lượng kiểm lâm, phần lớn là cây gỗ dầu, cà chit, chiu liu có đường kính từ 20-30cm, với tổng khối lượng hơn 27 mét khối. Đại diện chủ rừng cho biết, đơn vị chưa xác định được nguồn gốc gỗ này từ đâu đến.

Ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk nói: Hiện nay số gỗ đó cũng chưa xác định là lấy từ đâu về để ở đó. Chỗ này thì giáp ranh giữa cả 3 địa bạn là rừng phòng hộ Buôn Đôn, bên Ánh Dương và Trung tâm. Trước đây 3 chủ rừng này là 1 nên đi qua đi lại rất dễ.

Lần theo những con đường mòn cắt ngang đường tuần tra của đơn vị quản lý bảo vệ khu rừng, chúng tôi phát hiện khá nhiều địa điểm có cây gỗ đã bị chặt hạ chỉ còn lại gốc và ngọn cây.

Sau khi kiểm đếm, đánh dấu toàn bộ số “gỗ lậu” tại đây, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã giao vụ việc cho Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp cùng các cơ quan chức năng điều tra, đồng thời làm rõ có hay không lợi dụng chủ trương tận thu gỗ thực hiện dự án làm chuồng voi để phá rừng trái phép. 

Ông Nguyễn Đức Việt, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk nói: Khi vào kiểm tra thì vẫn đang còn mới nên chúng tôi bóc tách hết ra. Hiện tại thì đã giao cho Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn làm rõ vấn đề này. Trong quá trình điều tra thì chúng tôi cũng đặt vấn đề như các anh vừa đề cập để cho Hạt làm rõ có vấn đề lợi dụng việc này để phá rừng hay không?.

Để khai thác và vận chuyển hàng trăm cây gỗ lớn nhỏ từ nơi khác về bãi tập kết này, chắc chắn không thể thực hiện trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, điểm tập kết gỗ nằm cạnh đường tuần tra, bảo vệ rừng, nhiều điểm khai thác cách đường tuần tra không xa, vậy mà chủ rừng là Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk lại không hề hay biết. 

BT
Thăm dò khán giả