Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:19, Thứ 5, 22/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện 70 tấn bột ngọt không đạt chuẩn

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết, đã kiểm tra và đang tạm giữ hơn 70 tấn bột ngọt không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng tại một kho hàng trên quốc lộ 1, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Được biết số hàng này là của công ty TNHH TM XNK Phương Thành Lộc do bà Vi Thị Bích Phương làm giám đốc. Tại thời điểm kiểm tra, nhà kho của Cty không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời, đại diện chi nhánh công ty cho biết hàng hóa là bột ngọt trong kho được nhập từ Trung Quốc với số lượng 3820 bao, mỗi bao nặng 25kg.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3150 bao có in chữ Trung Quốc không có nhãn dán phụ bằng tiếng Việt theo quy định.

Qua kết quả giám định, có 2800 trên tổng số 3150 bao bột ngọt bên ngoài in hình “3 con tôm” không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm và không được phép lưu hành trên thị trường. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng lập biên bản xử lý./.


 

Phát hiện thịt lợn có chất cấm tại Hà Nội

Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm trong tháng 8 và 9, cơ quan chức năng nhận định, việc sử dụng chất cấm ở phía Nam có dấu hiệu chùng xuống nhưng lại bùng lên ở phía Bắc. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Nafiqad (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa phát hiện chất cấm tạo nạc Salbutamol trên các mẫu thịt lợn lấy tại Hà Nội.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất. Kết quả cho thấy, hơn 22% mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam; Hơn 3% thịt lợn có dư lượng Sulfadimidine (kháng sinh kích thích tăng trọng) vượt mức giới hạn cho phép và 10% mẫu thịt lợn, gà nhiễm Salmonella (một loại vi khuẩn).

Còn tại TP HCM, Sở Nông nghiệp đã lấy 51 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, 17 mẫu thịt lợn và 18 mẫu thịt gà để phân tích các chỉ tiêu vi sinh và hóa chất. Theo đó, 20% mẫu thịt lợn, gà nhiễm Salmonella; còn các mẫu rau quả đều đạt yêu cầu theo quy định của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, vấn đề sử dụng chất cấm tạo nạc và các loại kháng sinh bổ sung nhằm kích thích tiêu hóa, tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi đáng báo động kể cả tại Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, tỷ lệ nhiễm khuẩn còn cao do khâu giết mổ, vận chuyển, kinh doanh chưa đảm bảo an toàn thực phẩm./.

 

Bắc Ninh: phát hiện cơ sở nuôi lợn có dấu hiệu vi phạm

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) phối hợp lực lượng chức năng và Công an huyện Yên Phong vừa tiến hành kiểm tra cơ sở nuôi lợn của anh Nguyễn Văn Dư, ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong có dấu hiệu vi phạm về  môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chức năng phát hiện công tác thu gom xử lý nước thải của trang trại khi thải ra môi trường không đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định. Tiếp tục kiểm tra thực tế chuồng trại nuôi lợn, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chuồng lợn thịt chờ xuất chuồng (đàn lợn khoảng 90 con) có biểu hiện sử dụng chất tạo nạc và chất kích thích tăng trưởng liều cao (salbutamol). Đơn vị chức năng đã tiến hành thu các mẫu nước thải và mẫu trên đàn lợn thịt để phân tích xử lý.

Hiện đơn vị chức năng đã yêu cầu trang trại viết cam kết lưu giữ nguyên trạng số lợn chờ xuất bán để phât tích kiểm nghiệm./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả