Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:44, Thứ 3, 02/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phanh phui hàng loạt vụ buôn lậu, gian lận thương mại

(ANTV) - Hàng loạt các vụ việc về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được lực lượng cảnh sát kinh tế đấu tranh phát hiện và thu giữ trong thời điểm cuối năm này. Điều đáng nói có những mặt hàng là thực phẩm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng được đấu tranh làm rõ.

Hơn 5 tấn dầu gội dầu do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn, chứng từ, chứng minh hợp pháp được Đội 4 – phòng cảnh sát môi trường phối hợp cùng Đội 17 – Cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra bất ngờ một nhà kho tại khu đô thị mới Đại Kim – quận Hoàng Mai. Nguyễn Thành Trung – Phó đội trưởng đội 4 phòng cảnh sát môi trường công an TP Hà Nội cho biết, qua đấu tranh khai thác chủ hàng khai nhận toàn bộ số hàng này không nguồn gốc xuất xứ và trị giá số hàng xơ bộ theo giá thị trường đối tượng đưa ra ngoài lên tới khoảng 3 tỷ. Quá trình đấu tranh bắt giữ thì đối tượng thường xuyên thay đổi địa chỉ tập kết hàng hóa và đối tượng thường vào khu xây dựng để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty Cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 (Bộ Công an) bắt giữ. Điều đáng nói toàn bộ số hàng này đều  được chủ cơ sở tự sang triết và không đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm. Đại tá Bùi Đức An – Trưởng phòng 7 – Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, cho biết sẽ đấu tranh làm rõ hành vi, vi phạm của chủ cơ sở.
 
Hơn 4 tấn bánh quy có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, sản xuất từ năm 2018 và hết hạn tháng 2 năm 2020. Thế nhưng một chủ cơ sở bánh kẹo tại Hoài Đức- Hà Nội đã nhập về, rút lõi bánh và đóng gói, dập date mới cho loại bánh này. Đội cảnh sát kinh tế công an huyện Hoài Đức đã phối hợp với đội QLTT Số 24 – Cục quản lý Hà Nội đấu tranh làm rõ. Ông Nguyễn Huy Cường – đội trưởng đội QLTT số 24 Cục quản lý thị trường Hà Nội thông tin, thời kỳ cao điểm này thì UBND huyện đã thành lập ban chỉ đạo 389 liên ngành, đồng thời rà soát rất là kĩ trên địa bàn này và nắm điều tra cơ bản ngay từ đầu để đánh trúng, đánh đúng các đối tượng sản xuất kinh doanh mà vi phạm các quy định về ATTP.
 
Thời điểm cận Tết Nguyên đán, do nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm của người dân tăng cao, đây là thời điểm “vàng” cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoạt động. Cùng với các biện pháp phòng ngừa, bản thân người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức pháp luật và cẩn trọng trong việc mua và sử dụng các loại hàng hóa trên thị trường.
BT
Thăm dò khán giả