Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân bón tăng giá, đẩy giá thành sản xuất lúa lên cao

(ANTV) -Hiện nay, toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống được hơn 1 triệu ha lúa hè thu. Ngay ở đầu vụ thì tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, sâu bệnh gây hại trên nhiều trà lúa. Giá phân bón cũng tăng làm cho giá thành sản xuất của bà con nông dân tăng cao.

 
Tại TP Cần Thơ, vụ lúa Hè Thu năm nay xuống giống gần 80.000 đồng/ha. Hiện tại, trên các cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau từ làm đòng đến trổ chín. Những ngày qua đã có những trận mưa lớn, làm cho tình hình sâu bệnh bùng phát trở lại và gây hại.
 
Ngoài ra, giá phân bón tăng đã làm cho chi phí sản xuất lúa Hè Thu lên cao. Thời tiết có những diễn biến bất thường, dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con cần thăm đồng thường xuyên để xử lý kịp thời dịch bệnh.
 
Bón phân cân đối theo bảng so màu lá lúa và sử dụng thuốc hóa học theo nguyên tắc 4 đúng; khi phát hiện sâu bệnh cần tiến hành phun thuốc đặc trị để hạn chế bệnh lây sang những trà lúa khác.
 
 
Đồng Nai: Vẫn còn tồn kho 280.000 con lợn đến kỳ xuất chuồng
 
Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo tỉnh Đồng Nai cho biết, lượng heo đến kỳ xuất chuồng của tỉnh còn khoảng 280.000 con, trong đó chủ yếu là heo của các công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài nuôi theo hình thức gia công. 
 
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, khi giá heo vừa nhích lên vào đầu tháng 5 thì một số công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài đã bán ra lượng heo tồn rất lớn đã làm giá heo hơi không thể tăng thêm trong một tuần gần đây.
 
Hiện giá heo hơi tại Đồng Nai đang dao động ở mức từ 18.000 đến 28.000 đồng/kg tùy theo từng loại heo. Như vậy, so với mức giá ở thời điểm đầu tháng 5, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh hiện đã tăng khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg. Dù giá heo hơi có tăng lên, tuy nhiên hiện vẫn ở dưới mức giá thành sản xuất nên người chăn nuôi vẫn đang chịu cảnh thua lỗ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả