Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 2, 17/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân bón giả - nỗi lo thật

(ANTV) - Đối với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam, và đối với người nông dân thì phân bón là một trong những tác nhân đầu tiên quyết định chất lượng nông sản. Nhưng hiện nay tình trạng sản xuất phân bón giả đang diễn ra tại nhiều địa phương.

Mới đây nhất tại tỉnh Lâm Đồng, hàng chục tấn phân bón giả đã được phát hiện khi chuẩn bị đưa ra thị trường các tỉnh Tây Nguyên.  Gọi là giả bởi chúng được pha chế từ 4 loại phân bón khác nhau theo một công thức truyền miệng và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của nông sản.

Khi Công an huyện Bảo Lâm bất ngờ kiểm tra xưởng sản xuất của bà Hồ Thanh Trang đặt tại thôn 13, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm thì phát hiện một số phân bón đã được pha chế, đóng bao chuẩn bị tuồn ra thị trường. 6 người đang có hành vi sản xuất phân bón mang nhãn hiệu của hãng phân bón Khôi Nông và Việt Pháp trái phép. Hơn 200 bao phân bón loại 50kg/1 bao và 2 tấn phân bón rời đã được thu giữ.

Tiến hành làm việc bà Trang cho biết, bà có quen 1 người tên là Chính tại TP HCM và được chỉ dẫn cách sản xuất phân bón giả. Tháng 3-2016 bà Trang đã chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện để sản xuất phân bón trái phép như cân điện tử, máy khâu bao, dấu dập số và vỏ bao có in chữ “sản phẩm của công ty TNHH xuất nhập khẩu Khôi Nông”, thuê địa điểm để sản xuất phân bón. Trang đã liên hệ mua các loại phân hữu cơ của công ty phân bón Dung Phụ ở huyện Đức Trọng, phân Kaly Phú Mỹ, đạm Ure, đạm SA đưa về đổ ra tấm bạt, trộn đều các loại phân bón lại rồi đóng vào bao theo công thức của riêng Trang.

Không chỉ giả nhãn mác của các công ty phân bón, Trang còn tự in ngày tháng sản xuất lên bao bì và tung ra thị trường bán với giá 9 triệu đồng một tấn. Tính từ tháng 5-2016 đến ngày bị cơ quan Công an kiểm tra phát hiện, Trang đã sản xuất được trên 40 tấn phân bón và tiêu thụ tại địa bàn thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm và bỏ mối cho 1 đại lý phân bón tại tỉnh Gia Lai để thu lợi bất chính hơn 60 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra phát hiện hành vi sản xuất phân bón trái phép, Công an huyện Bảo Lâm đã tạm giữ toàn bộ tang vật đồng thời lấy mẫu phân bón mà bà Trang đã sản xuất đưa đi giám định. Phân bón giả, kém chất lượng đang là nỗi lo của người nông dân. Chỉ vì cái lợi trước mắt mà những người như bà Trang đang đẩy người nông dân vào nỗi lo lâu dài./.

BT
Thăm dò khán giả