Thứ bảy, ngày 04/12/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 6, 19/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(ANTV) -Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3% trong năm 2016.

Thông tin này được đưa ra trước các số liệu kinh tế đáng thất vọng như nhu cầu giảm, đầu tư yếu và các nguy cơ bất ổn lớn đối với hệ thống tài chính.

Động thái này của OECD được coi là “gáo nước lạnh” dội vào những hy vọng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi mạnh hơn trong năm nay.

Theo OECD, trong năm nay các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng chậm lại, trong khi nhiều nền kinh tế phát triển chỉ phục hồi một cách rất khiêm tốn.

OECD cũng nhấn mạnh, những nguy cơ gây bất ổn tài chính là rất lớn, đồng thời hối thúc các nước có biện pháp phối hợp mạnh mẽ chống lại tình trạng tăng trưởng toàn cầu sụt giảm.

Iran ủng hộ giải pháp ổn định thị trường dầu, tài chính thế giới phản ứng tích cực


Ngay sau khi Iran ngỏ ý ủng hộ kế hoạch ngừng tăng sản lượng dầu do Nga và 3 nước thành viên OPEC đề xuất vào đêm 17/2 (theo giờ Việt Nam), đã khiến cho dư luận thế giới bất ngờ và thị trường tài chính thế giới đã ngay lập tức có những phản ứng tích cực. Bởi trước đó, Iran còn cứng rắn và không chịu đồng ý với ý tưởng này do Iran mới được phép xuất khẩu dầu gần đây.

Giá dầu thô Brent đã hồi phục lại trên mốc 35 USD/thùng. Cho đến 21h ngày 18/2 giờ Việt Nam, cả giá dầu thô Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI đều đã tăng thêm hơn 2% so với lúc mở phiên. Tức là chưa đầy 24 tiếng, giá dầu đã tăng gần 10%.

Quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác của Iran cũng đã tác động tích cực đến thị trường tài chính thế giới. Chứng khoán Mỹ lập tức bật tăng, nhờ giá cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu như Chevron hay ConocoPhillips đều tăng mạnh đến 4%. Chốt phiên chỉ số Dow Jones tăng đến hơn 250 điểm, S&P500 và Nasdaq Composite cũng đều tăng mạnh.

Cùng lúc, chứng khoán châu Âu cũng xanh sàn khi các chỉ số chính như Dax30 của Đức hay FTSE của Anh đều tăng trên 2%.

Hưởng lợi nhờ giá dầu đi lên, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua trong sắc xanh, nối tiếp đà tăng điểm trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Các chỉ số chính như Nikkei của Nhật Bản hay Hang Seng của Hong Kong, Trung Quốc đều tăng trên 2%.
 

BT
Thăm dò khán giả