Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ốc hương nuôi chết hàng loạt tại Ninh Hòa

(ANTV) - Khoảng một tháng gần đây, tình trạng ốc hương nuôi bị  chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khiến người dân vô cùng lo lắng.

Theo thống kê, hiện người dân thị xã Ninh Hòa thả nuôi gần 350ha ốc hương. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến nay, khoảng 1/3 diện tích đìa nuôi ốc hương chuẩn bị thu hoạch xuất hiện tình trạng chết yểu, với mức thiệt hại từ 30–50%. Riêng xã Ninh Thọ, có 3,2 ha/tổng số 170 ha đìa bị chết trắng.

Theo người dân, lâu nay ốc hương chết thường chỉ xảy ra vào vụ Đông vì thời tiết lạnh, mưa nhiều. Còn vụ chính mùa Hè chưa từng xảy ra tình trạng này. Ốc hương chết khiến nhiều nông dân bị thiệt hại từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhiều khả năng là do thời tiết nắng mưa thất thường, bên cạnh đó còn do mật độ thả nuôi dày đặc. Trước mắt, chính quyền địa phương đang tích cực vận động người nuôi vệ sinh ao đìa, có hướng xử lý ốc chết phù hợp để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Nhãn nghịch vụ rớt giá thê thảm

Mùa nhãn chính vụ hàng năm vào khoảng tháng 10 và tháng 11. Thế nhưng để tránh tình trạng bị dội hàng, dội chợ, gần đây, nông dân trồng nhãn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thường xử lý ra hoa trái vụ để tăng giá bán. Thế nhưng, năm nay, nhãn trái vụ không chỉ giảm năng suất mà còn rớt giá thê thảm khiến thu nhập của người nông dân bị giảm sút mạnh.

3 ha nhãn của gia đình ông Đỗ Quý Cao ở xã Bông Trang – huyện Xuyên Mộc đang thu hoạch nhãn trái vụ, với sản lượng ước đạt khoảng 30 tấn. Năm ngoái giá nhãn đạt trên 50 ngàn đồng/kg nhãn xuồng cơm vàng và 30 ngàn đồng/kg nhãn tiêu da bò, với sản lượng này, những năm trước gia đình ông lãi ròng trên 300 triệu đồng.

Năm nay, giá nhãn chỉ còn 50% so với năm ngoái – điều này đồng nghĩa thu nhập của ông Cao cũng giảm đi phân nửa.

Xuyên Mộc hiện có trên 1 ngàn ha nhãn – đây là địa phương có diện tích trồng nhãn lớn nhất tỉnh. Do ảnh hưởng của thời tiết, sương muối, nhiều diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng, năng suất giảm khoảng 30%. Bình quân 1 ha đạt từ 5-6 tấn.

Mặc dù năng suất giảm nhưng thời điểm này do bị đụng hàng với các loại trái cây hè nên giá nhãn cũng giảm mạnh-giảm gần phân nửa so với đầu vụ.

Những năm trước đây, 1,5 sào nhãn xuồng cơm vàng của gia đình ông Lê Chương Vinh – một hộ trồng nhãn lâu năm phường 12, đều cho lợi nhuận gần 100 triệu đồng/năm. Nhưng năm nay, do giá nhãn giảm mạnh nên thu nhập còn chưa đầy 40 triệu đồng. Thậm chí, đến lúc thu hoạch thương lái không đến mua khiến nhãn rụng đầy gốc.

Theo nhiều tiểu thương dự báo, giá nhãn khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới do các loại trái cây khác vẫn đang trong thời vụ thu hoạch. Tỉnh BRVT hiện có trên 1.200 ha diện tích nhãn, hầu hết đã cho thu hoạch. Trong đó, chỉ có khoảng 10 ha được chứng nhận Vietgap để có thể xuất bán ở siêu thị.

Mặc dù giá nhãn trên thị trường đang ở mức thấp nhưng những sản phẩm nhãn có chứng nhận Vietgap vẫn được bán ở mức cao. Chính vì vậy, bà con nông dân kỳ vọng sự hỗ trợ từ các ngành chức năng trong việc mở rộng ứng dụng Vietgap để tạo ra vùng chuyên canh nhãn xuồng cơm vàng đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

BT
Thăm dò khán giả