Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô tô Ấn Độ nhập cảng Việt Nam với giá bình quân 84 triệu đồng

(ANTV) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1 năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 1.000 ô tô từ thị trường Ấn Độ với tổng giá trị 3,7 triệu USD. Tính trung bình, giá xe nhập khẩu (chưa tính các loại thuế, phí) từ thị trường này đạt 3.700 USD, tức xấp xỉ 84 triệu đồng mỗi chiếc. Đây là giá trung bình rẻ nhất trong số những quốc gia mà Việt Nam đang nhập khẩu ô tô.

Năm 2016, Ấn Độ là thị trường nhập khẩu xe nhiều thứ 2 vào Việt Nam với 22.000 chiếc, nhiều hơn Hàn Quốc - nước dẫn đầu một năm trước đó. Giá xe trung bình nhập từ Ấn Độ trong năm ngoái là khoảng 5.400 USD mỗi chiếc (xấp xỉ 123,5 triệu đồng). Như vậy, giá nhập khẩu bình quân trong tháng 1 vừa qua giảm gần 32% so với trung bình năm 2016.

Do không nằm trong nhóm các nước có Hiệp định định thương mại với Việt Nam nên hiện ô tô từ Ấn Độ vẫn có thuế suất nhập khẩu khoảng 70%, cao hơn so với mức ưu đãi 30% của các nước Asean. Tuy nhiên, đại diện một đơn vị chuyên nhập khẩu ôtô lại cho biết, các dòng xe từ Ấn Độ thường có dung tích động cơ nhỏ.

Theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1,5 lít từ đầu năm 2017 giảm xuống còn 35%. Dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít giảm về 40%. Việc giảm thuế này được cho là đã tạo ra lợi thế đáng kể cho xe nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam.

Đà Nẵng sẽ truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng smartphone

Sau khi TP. Hồ Chí Minh thí điểm truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng smartphone thì Đà Nẵng cũng sẽ triển khai kiểm soát thực phẩm trên địa bàn theo hình thức này.

Ngày 14/2, UBND TP. Đà Nẵng họp triển khai thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống quản lý thông tin kiểm soát thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Theo đó, giai đoạn 1 của đề án sẽ thí điểm kiểm soát thực phẩm đối với sản phẩm không bao gói sẵn đang tiêu thụ tại chợ Hàn. Đà Nẵng sẽ xây dựng một hệ thống thông tin quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố trên cơ sở ứng dụng công nghệ tam mã vạch 2 chiều (QR code) nhằm kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bao gói sẵn (rau, củ, thịt, cá…) thông qua điện thoại thông minh (smartphone).

Đồng thời, thiết lập quy cách tem dán chuẩn về an toàn thực phẩm của thành phố để phân phối cho các đối tượng là nhà sản xuất, cung ứng, phân phối và người bán lẻ tại các chợ, cửa hàng thực phẩm…


 

BT
Thăm dò khán giả