Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi giun quế để sản xuất phân hữu cơ

(ANTV) - Ở xã Vân Côn- Hoài Đức- Hà Nội đang rất phát triển nghề nuôi giun để lấy phân bón hữu cơ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp.

 

Giun được coi là bác sỹ của trái đất, Giun có khả năng làm phì nhiêu đất, có khả năng làm đất khỏe mạnh và chữa bệnh cho đất, mặc dù Giun sống trong môi trường đất rất ẩm thấp, nhưng nó lại có tính năng sinh sản phát triển dồi dào lượng phân và làm sạch môi trường đất.  Phân giun được coi là loại phân hữu cơ tốt nhất, vì thế hộ gia đình ông Vượng và bà Nhàn ở huyện Hoài Đức đã nghiên cứu thành công và  đi đầu trong phát triển mô hình nuôi giun tại Hà Nội, coi giun là bước khởi đầu cho nền nông nghiệp hữu cơ.

Từ năm 2012 đến nay, gia đình ông Vượng đã thu gom gần 10.000m3 bã dong về xử lý làm thức ăn cho giun. Công việc này không chỉ làm sạch môi trường mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao trong việc sản xuất phân giun hữu cơ.

Cách thu phân cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, lớp sinh khối ở trên được xúc riêng ra, sau đó cứ thu 1 tạ phân trùn trên 1m2 , giá bán trên thị trường hiện nay là 2.500đ 1kg. Hiệu quả trên 1 tháng là 200.000đ/ 1m2.

Lợi thế khi người nông dân chỉ sử dụng phân bón hữu cơ là hằng năm chỉ bổ sung theo định lượng nhất định, cứ từ 40%, sau đó giảm dần là 30 hoặc xuống 20%, như vậy những năm sau, việc bón phân trở nên ít hơn nhưng độ dinh dưỡng vẫn đảm bảo cho cây trồng. Hiện tại, thị trường phân hữu cơ đã được mở rộng ra khắp thị trường miền Bắc, và đang được các đối tác nước ngoài đặt mua. Với những đơn hàng trăm tấn lên tới vài trăm tấn 1 năm thì hiện tại trang trại nuôi giun sản xuất phân bón hữu cơ của gia đình ông Vượng không đủ cung ứng.

Nông nghiệp hữu cơ có 2 yếu tố phát triển chính là nguồn phân hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học. Trung bình mỗi năm, trang trại của gia đình ông Vượng xuất ra thị trường hơn 1.000 tấn phân giun quế, đem lại thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng mỗi tháng. Từ việc cung cấp số lượng lớn phân hữu cơ cho các trang trại sản xuất rau sạch, mô hình của gia đình ông Vượng đã gián tiếp đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, đồng thời góp phần giảm thiểu rác thải, cải thiện môi trường.

BT
Thăm dò khán giả