Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:25, Thứ 3, 16/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng tình trạng buôn lậu trên tuyến đường 9, Quảng Trị

(ANTV) - Trên tuyến đường 9 Lao Bảo, Quảng Trị. Tình trạnh buôn lậu đang có dấu hiệu gia tăng. Các đối tượng buôn lậu ít vận chuyển hàng nhỏ lẻ mà vận chuyển hàng với số lượng lớn và dùng nhiều thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng. Nhiều vụ buôn lậu đã được các lực lượng chức năng phát giác và bắt giữ. 

Hàng chục chiếc xe hạ tải chạy trên tuyến mỗi ngày. Nếu không có biện pháp nghiệp vụ, thì khó có thể phát hiện được chiếc xe hạ tải này đang vận chuyển hàng lậu. Cùng trinh sát, theo dõi các đối tượng buôn lậu trên tuyến Đường 9 mới thấy hết những khó khăn trong việc phòng chống buôn lậu.

Chiếc xe chở hơn 3 tấn đường này, nếu bị bắt, thì chủ hàng phải mất tiền hàng và tiền phạt là gần 80 triệu đồng, trong khi đó, nếu chở về trót lọt, chỉ có lợi nhuận khoảng 1,5 triệu đồng. Một sự đánh đổi khá lớn, nhưng các đối tượng buôn lậu vẫn bất chấp, để đưa hàng lậu về nội địa.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó phụ trách tổ tham mưu, đội kiểm soát Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đội kiểm soát Hải quan triển khai các phương án, biện pháp nghiệp vụ, từ trinh sát bí mật đến trinh sát công khai. Áp dụng qua các camera theo dõi của đội và các nhà dân. Từ các hình ảnh, phân tích cùng với trinh sát thực tế, để nắm bắt tình hình hoạt động của đối tượng để triển khai.”

Không chỉ trên tuyến Quốc lộ 9, dọc sông Sê Pôn, các đối tượng buôn lậu cùng dùng rất nhiều thủ đoạn để vận chuyển hàng qua sông. Đặc biệt là những lúc mưa gió, đếm tối...

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiếu, Phó đồn trưởng, đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị nói: “Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, đã triển khai lực lượng tại các chốt phòng chống dịch cùng các tổ cơ động phối hợp với 2 đội trinh sát đặc nhiệm và đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, tuần tra kiểm soát địa bàn, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép và hàng hóa thẩm lậu, để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Hải quan và BĐBP trên tuyến biên giới đã bắt giữ gần 200 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa gần 20 tỷ đồng. Nhận định từ đây cho đến cuối năm, tình hình buôn lậu sẽ gia tăng, nên công tác ngăn chặn đang được các ngành chức năng siết chặt tuần tra, kiểm soát. Nhằm góp phần ổn định thị trường trong nước, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp nội địa trước đại dịch Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả