Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 2, 01/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông sản Hà Nội không bị vứt bỏ như đồn thổi

(ANTV) - Nhiều ngày qua đã có thông tin các loại nông sản trên địa bàn Hà Nội như củ cải, cà chua,... của huyện Mê Linh, hành lá, hoa tươi… của quận Nam Từ Liêm rớt giá, không ai mua, nông dân phải vứt bỏ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu và khảo sát thực tế của phóng viên ANTV tại các địa bàn trên cho thấy, có tình trạng cung đang vượt quá cầu, giá bán ra rẻ, nhưng người trồng không bị lỗ, không phải vứt bỏ rau củ.

Tại huyện Mê Linh, diện tích rau các loại vụ đông đang trong giai đoạn thu hoạch khoảng 700 ha; sản lượng khoảng 14.500 tấn. Trong đó, riêng sản phẩm củ cải và cà chua hiện còn 600 tấn đã đến thời điểm thu hoạch, cần tiêu thụ nhanh. Dự kiến khoảng 15 ngày nữa, người nông dân Mê Linh tiếp tục thu hoạch khoảng 1.000 tấn củ cải. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, đầu ra rất chậm, giá thành xuống thấp.

Vụ mùa này thời tiết rất thuận lợi nên sản lượng củ cải tăng gấp đôi so với các vụ khác trong năm. Nguồn cung tăng trong khi các bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán ăn… lại giảm cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra còn một lượng rau củ lớn từ các địa phương khác đã được các tổ chức đưa về Thủ đô giải cứu. Cung vượt cầu, khiến cho sức tiêu thụ chậm.

Tương tự tại huyện Mê Linh, người dân phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm cũng gặp khó khăn về tiêu thụ hành lá sau Tết. Ước tính, sản lượng hành lá trên địa bàn phường còn khoảng 50 tấn. Để tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân tại các vùng trồng rau, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã có buổi làm việc và khảo sát trực tiếp tại các địa bàn.

Lãnh đạo Sở Công thương cũng đề nghị các địa phương bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm với các sản phẩm thu hoạch. Sản phẩm nào không đạt yêu cầu phải tiêu hủy theo đúng quy trình, tránh trường hợp vứt bỏ giữa cánh đồng gây hiểu lầm trong dư luận.


Đáp ứng yêu cầu học trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều bậc phụ huynh đã đầu tư các thiết bị công nghệ cho con em mình khiến cho thị trường máy tính xách tay, máy tính bảng hay webcam trở nên khá sôi động.

Có em nhỏ đang trong độ tuổi đi học, gia đình chị Nguyễn Diệu Linh tại Mỹ Đình đã đầu tư máy tính xách tay để có thể đáp ứng yêu cầu học online của các em đảm bảo tiến độ chương trình hàng ngày trên lớp.

Từ yêu cầu của tình hình thực tế nhiều gia đình đã phải đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc học trực tuyến của con em mình, đồng thời với mong muốn những sản phẩm này sẽ có thể đem lại hiệu quả lâu dài.

Với nhu cầu tăng cao, thời gian qua, các trung tâm, siêu thị điện máy bày bán các sản phẩm công nghệ cũng ghi nhận sự sôi động của thị trường. Nhằm đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng, các cửa hàng công nghệ đã đa dạng hoá các dòng sản phẩm với nhiều mức giá cạnh tranh. Và hầu hết tại các trung tâm, siêu thị điện máy đều ghi nhận mức tăng doanh số từ 200-300% đặc biệt là đối với các mặt hàng công nghệ, phục vụ học trực tuyến.

Việc học online trong thời gian vừa qua đã không còn là điều xa lạ khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp ở nước ta. Tuy nhiên với xu thế phát triển, việc học trực tuyến sẽ dần trở nên phổ biến hơn ngay cả khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. Bên cạnh việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp với thực tế, khách hàng thường hướng đến những dòng sản phẩm cấu hình cao để nâng cao hiệu quả sử dụng trong thời đại 4.0 hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả