Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:10, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông nghiệp vùng cao thiệt hại nặng do rét hại

(ANTV) -Tuyết rơi dày trong những ngày qua tại một số tỉnh phía Bắc đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. 

Tại tỉnh Sơn La, nhiệt độ ngày hôm nay 25/1 vẫn rất thấp. Theo thống kê, gần 90 con trâu bò bị chết rét, một diện tích lớn su su, cây ăn quả như mận hậu, cam, chanh leo cũng đã bị băng giá phủ kín. 

Tại xã Suối Tọ huyện Phù Yên, do nhiệt độ xuống thấp, tuyết bắt đầu rơi từ đêm 23/1, đến sáng ngày 24/1, tuyết trắng dày đã bao trùm khắp các quả đồi, mặt đường, ven đường, các mái nhà, tạo nên khung cảnh hiếm có ở huyện Phù Yên trong mùa đông. Đây là lần đầu tiên trong đợt rét đậm rét hại xảy ra hiện tượng tuyết rơi ở các xã vùng cao. Trước tình hình rét đậm rét hại, UBND huyện Phù Yên đã có công văn chỉ đạo các xã, đặc biết là các xã vùng cao có biện pháp phòng chống rét cho người và đàn gia súc.

Bà  Đinh Thu Hà, PCT UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: "Trước đợt rét này thì chúng tôi đã thành lập 3 đoàn kiểm tra về công tác phòng chống rét cho gia súc gia cầm, cũng như hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn cho gia súc. Qua kiểm tra cũng thấy người dân thực hiện rất đúng theo sự chỉ đạo."

Người dân phải đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò

Lãnh đạo các xã vùng cao cũng tuyên truyền tới người dân cần theo dõi sát sao diễn biến thời tiết và đưa trâu bò về chuồng, đốt lửa suổi ấm cho trâu bò, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Tuy nhiên, do phong tục tập quán chăn thả gia súc trên núi cao, người dân cũng bị bất ngờ do rét đậm rét hại gây ra nên đã không kịp chuẩn bị thức ăn, chuồng trại cho gia súc. Theo thống kê sơ bộ, đến nay toàn tỉnh Sơn La đã có gần 90 con trâu bò, dê bị chết do rét; riêng huyện Phù Yên có số trâu bò chết do rét nhiều nhất trong toàn tỉnh Sơn La với 35 con.

Băng tuyết cũng gây thiệt hại lớn trên diện tích cây trồng hoa màu. Tại hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên xã Đông Sang huyện Mộc Châu, toàn bộ diện tích trên 13 ha rau, với 28 loại rau khác nhau của 38 hộ dân đã bị tuyết phủ trắng, nguy cơ bị hỏng hoàn toàn; ước thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Trước thực tế đó HTX cũng đã chủ động liên hệ với các đơn vị đặt hàng, nhờ đối tác thu mua gấp đôi sản lượng so với ngày thường để trợ giúp cho bà con nông dân.

Nông dân cố gắng tận thu sớm để tránh thiệt hại

Bà Nguyễn Thị Ngọc, HTX Rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Chúng tôi chỉ biết cố gắng tận thu những sản phẩm đang làm cho bớt thiệt hại"

Theo dự báo, từ nay đến hết 27/1 tình hình rét đậm, rét hại vẫn khéo dài và gây ảnh hưởng lến đến đời sống cũng như sản xuất của nhân dân. Các địa phương và các cơ quan chức năng cần vận động người dân chuẩn bị các điều kiện chuồng trại, bổ sung thức ăn và muối khoáng, che chắn gió, đốt lửa sưởi ấm, mặc áo chống rét và đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đồng thời tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các xã vùng cao, biên giới phòng chống rét, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi.
    

 

BT
Thăm dò khán giả