Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông nghiệp Việt trước nguy cơ lệ thuộc nguồn giống nhập khẩu

(ANTV) - Việt Nam được biết đến là quốc gia với nền kinh tế nông nghiệp chiếm phần lớn. Thế nhưng nghịch lý đáng buồn đó là mỗi năm phải đem hàng tỉ USD “đổi” lấy hạt giống. Ngay cả những giống cây chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất như cà chua, dưa chuột, đậu bắp... chúng ta vẫn phải nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), cho biết, Việt Nam đang phải nhập khẩu tới 80-95% do việc đầu tư kinh phí sản xuất các loại giống này rất lớn và phải có công nghệ cao.

Chỉ tính riêng, năm 2016 Việt Nam đã nhập khẩu gần 150 nghìn tấn giống cây trồng, trong đó có hơn 7.000 tấn giống lúa, còn lại là các giống cỏ, ngô, rau, hoa và dưa hấu. Trung bình mỗi quý của năm 2017, Việt Nam cũng nhập khẩu hơn 4.800 tấn giống cây các loại, trong đó có gần 220 tấn giống lúa và chủ yếu là giống của Trung Quốc.

Để xóa bỏ nghịch lý nước nông nghiệp nhưng ồ ạt nhập khẩu giống cây trồng, các chuyên gia cho rằng rất cần có cuộc cách mạng trong việc tổ chức, quản lý, đầu tư cho nghiên cứu, sản xuất kinh doanh và thương mại hạt giống, gắn các viện nghiên cứu với DN; thành lập các bộ phận nghiên cứu trong công ty và các công ty trong các viện nghiên cứu, đồng thời tổ chức tốt hệ thống sản xuất hạt giống cộng đồng, tức là có sự tham gia của người dân dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu...Trong đó, đặc biệt chú trọng đến khâu đào tạo nhân lực, xây dựng đội ngũ chuyên gia giỏi về chọn tạo giống và sản xuất giống.

Người Việt chi hơn 6 tỉ đô la Mỹ nhập hàng Thái - Báo động cho ngành tiêu dùng

Chỉ trong vòng 8 tháng đầu năm nay, lượng hàng hóa Thái Lan được người Việt tiêu thụ là 6,57 tỷ đô la Mỹ. Con số vừa được Bộ Công thương công bố này, chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải giật mình, bởi ngày ngày, chúng ta vẫn hô khẩu hiệu "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt". Trong bối cảnh hiện nay, rõ ràng là hàng Việt Nam đang thất thế trước sự cạnh tranh của hàng hóa ngoại nhập.

Cùng là một chủng loại hàng hóa, thế nhưng thời gian gần đây, những mặt hàng nhập khẩu Thái Lan lại đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều người tiêu dùng nước ta.

Theo báo cáo của bộ Công thương, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2017, số tiền mà người Việt bỏ ra để nhập khẩu hàng Thái Lan đã lên tới 6,57 tỉ đô la Mỹ. Đánh giá về con số này, các nhà quan sát khẳng định đây là kết quả từ chiến lược chiếm lĩnh thị trường mà người Thái đã áp dụng tại nước ta nhiều năm qua, từ việc thâu tóm hệ thống bán lẻ, cho tới quảng bá chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, việc chúng ta chi nhiều tiền để nhập khẩu hoa quả, hàng tiêu dùng Thái cũng cho thấy sự thất thế của các doanh nghiệp trong nước ở ngành hàng này.

Theo kế hoạch, kể từ đầu năm 2018, 98% số hàng Thái Lan nhập khẩu vào nước ta sẽ được hưởng thuế suất 0%. Đây được xem là thách thức cực lớn đối với ngành bán lẻ Việt Nam, đặc biệt là sau khi con số nhập khẩu hàng Thái được bộ Công thương công bố.

Để cạnh tranh với hàng nhập khẩu tới từ nước ngoài, chính phủ cũng như bộ Công thương đã đưa ra chương trình người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Thế nhưng ở góc độ của người tiêu dùng, sẽ không có sự ưu tiên nào nếu hàng Việt không cạnh tranh được về chất lượng cũng như giá thành đối với hàng nhập khẩu. Và với những thống kê vừa được công bố, có thể nói, nếu không giải quyết được những vấn đề đang tồn tại của hàng Việt thì nguy cơ chúng ta thua ngay trên sân nhà là rất rõ ràng.

BT
Thăm dò khán giả